Mỹ xử tù 4 nhân viên Blackwater vì tội sát hại dân thường Iraq

Một tòa án xét xử ở Washington DC đã kết án tù giam đối với 4 cựu nhân viên của Blackwater, một công ty an ninh tư nhân gây nhiều tranh cãi nhất thế giới và nay đã đổi tên thành “Xe Services”, vì tội sát hại dân thường Iraq.

Mỹ xử tù 4 nhân viên Blackwater vì tội sát hại dân thường Iraq

Shares

Bốn cựu nhân viên Blackwater bị kết án Dustin Heard, Evan Liberty, Nicholas Slatten và Paul Slough (Ảnh: BBC)

Những người bị kết án gồm Nicholas Slatten (tù chung thân) và Dustin Heard, Evan Liberty, Paul Slough (30 năm tù giam) vì tội giết hại dân thường Iraq năm 2007.

Những người này bị buộc tội hồi năm ngoái liên quan đến việc xả súng giết chết 14 dân thường Iraq và làm 17 người bị thương khi đang làm nhiệm vụ bảo vệ cho các phái đoàn Mỹ hoạt động tại quốc gia Trung Đông này.

Vụ việc diễn ra ngay giữa quảng trường Nisoor ở trung tâm thủ đô Baghdad và đã gây làn sóng phản đối dữ dội, cũng như những tranh cãi về vai trò của các công ty an ninh tư nhân tại các vùng chiến sự.

Theo cáo trạng, Nicholas Slatten bị buộc tội giết người. Ba người còn lại bị cáo buộc phạm nhiều trọng tội, trong đó có tội ngộ sát và sử dụng vũ khí.

Tại tòa, cả 4 bị cáo khai nhận đã nổ súng sau khi bị các phiến quân tấn công. Tuy nhiên, sau khi xem xét các hồ sơ, bồi thẩm đoàn đã đi đến kết luận đây là hành vi tàn sát dân thường và phải chịu các mức án phù hợp.

“Dựa trên tính nghiêm trọng của tội ác (mà các bị cáo gây ra), tôi cho rằng án chung thân là không hề quá”, thẩm phán Royce Lamberth khẳng định tại phiên xử có sự tham gia của người nhà các bị cáo cũng như thân nhân của những nạn nhân đã bị tước đoạt mạng sống cách đây 8 năm.

“Chẳng có gì khác biệt giữa những bị cáo này và những tên khủng bố”, anh Mohammad Kinani Al-Razzaq, cha của cậu bé Ali mới 9 tuổi đã bị thiệt mạng trong vụ nổ súng của các nhân viên Blackwater, nhấn mạnh.

Blackwater, nay đã đổi tên thành Xe Services, là ông ty an ninh tư nhân gây nhiều tranh cãi nhất thế giới. Công ty này đang bị điều tra về cái chết của nhiều dân thường Iraq và Afghanistan, nơi họ làm nhiệm vụ bảo vệ các phái đoàn ngoại giao của Mỹ.

Ngoài 4 nhân viên bị xét xử trên, Chủ tịch của Blackwater Gary Jackson cũng bị cáo buộc nhiều tội danh như sở hữu vũ khí bất hợp pháp, vi phạm luật lệ liên bang về vũ khí, giả mạo giấy tờ, khai man và cản trở pháp luật.

Theo các bản cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 1/2003 – 11/2009, Blackwater đã áp dụng nhiều chiến lược khác nhau để chiếm ưu thế trong việc cạnh tranh giành những hợp đồng an ninh, bòn rút lợi nhuận từ những hợp đồng với chính phủ Mỹ và lợi dụng việc được hưởng quyền miễn trừ truy tố để thực hiện các hành vi giết hại dân thường khi bảo vệ các nhà ngoại giao Mỹ.

Sau khi các tội ác của Blackwater bị phanh phui, năm 2010, chính phủ Iraq đã yêu cầu toàn bộ 250 nhân viên của Blackwater phải rời khỏi nước này trong vòng 7 ngày, nếu không sẽ bị bắt giam. Chính phủ Iraq cáo buộc Blackwater – công ty an ninh tư nhân được Bộ Ngoại giao Mỹ thuê để bảo vệ cho các nhân viên Mỹ tại Iraq – đã lạm dụng vũ lực trên đường phố Baghdad.

Tổng hợp

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.