Mỹ: Việc làm tăng, lương giảm trong Tháng Hai

Mỹ: Việc làm tăng, lương giảm trong Tháng Hai

Shares

(Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Giới chủ nhân Mỹ đã tạo thêm 247,000 việc làm trong Tháng Hai, cao hơn con số dự trù, nhưng mức lương trung bình lại bất ngờ giảm xuống, làm mất hy vọng là sự cạnh tranh thu hút nhân công sẽ khởi sự có lợi cho tất cả mọi người dân Mỹ.

Con số 242,000 việc làm mới đã có được sau mức gia tăng 172,000 trong Tháng Giêng, theo bản báo cáo của Bộ Lao Ðộng Mỹ đưa ra ở Washington vào sáng ngày Thứ Sáu và được Bloomberg News loan tải.

Bản tin này cũng cho hay con số thất nghiệp tiếp tục ở mức 4.9% trong lúc có thêm người gia nhập lực lượng lao động và kiếm được việc làm.

Trong khi đó, mức lương giờ trung bình lại giảm xuống, lần đầu tiên trong hơn một năm nay.

Một thị trường lao động tốt đẹp sẽ giúp tạo thêm ổn định việc làm và khuyến khích người dân Mỹ chi tiêu nhiều hơn nữa, bảo vệ cho nước Mỹ trước những ảnh hưởng nguy hại của tình trạng suy yếu kinh tế toàn cầu.

Tuy thị trường lao động vững chắc, và sẽ đóng vai trò trong việc quyết định cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc, mức lương cũng cần phải tăng nhiều hơn nữa.

Trước khi bản báo cáo của Bộ Lao Ðộng được công bố, Bloomberg thực hiện một cuộc thăm dò 92 người trong giới kinh tế gia và có mức tiên đoán trung bình là 195,000.

Thị trường lao động đang ở mức tốt đẹp nhất từ hai năm nay.

Trong khi ứng cử viên Hillary Clinton có thể dùng các con số mới đưa ra để cho thấy có phát triển kinh tế dưới sự lãnh đạo của đảng Dân Chủ, ông Donald Trump, người đang dẫn đầu phía Cộng Hòa, có thể tìm cách thuyết phục cử tri bằng cách chỉ vào con số cho thấy mức lương tăng rất ít và nhiều công ty chuyển trụ sở ra ngoại quốc vì mức thuế cao.

Mức lương giờ giảm 0.1% trong Tháng Hai so với tháng trước đó, lần đầu tiên xảy ra từ Tháng Mười Hai, 2014.

Mức độ tham gia vào lực lượng lao động Mỹ, số phần trăm người trong hạn tuổi lao động đi làm hoặc đang kiếm việc làm, tăng lên thành 62.9%, con số cao nhất kể từ Tháng Giêng, 2015 tới nay.

Nguồn: Theo Báo Người Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.