Mỹ và Philippines bắt đầu khởi động tập trận trên Biển Đông

Đây là động thái hỗ trợ quân sự cho Philippines của Mỹ và Nhật khi hoạt động cải tạo đất phi pháp của Trung Quốc sắp hoàn thành.

Mỹ và Philippines bắt đầu khởi động tập trận trên Biển Đông

Shares

Hải quân Philippines (xanh) cùng tham gia diễn tập tấn công trên tàu USS Fort Worth ở cảng Puerto Princesa, Philippines ngày 23 tháng 6 năm 2015

Thông tin từ trang Fuji Sankei của Nhật Bản cho biết, Mỹ và Philippines đã khởi động chương trình tập trận hải quân CARAT tại vùng biển gần đảo Sulu, phía đông tỉnh đảo Palawan, Philippines vào ngày 22 tháng 6.

Trong khi đó, Hải quân Philippines và Lực lượng tự vệ Hàng hải Nhật Bản cũng đang tiến hành các cuộc diễn tập tại các vùng nước quanh đảo.

Nguồn tin cho biết, động thái hỗ trợ quân sự cho Philippines của Mỹ và Nhật diễn ra khi các hoạt động cải tạo đất phi pháp của Trung Quốc trên các rạn san hô và các đảo tại Biển Đông sắp hoàn thành.

Tờ Lianhe Zaobao của Singapore đưa tin, Hải quân Mỹ đang chuẩn bị cho khả năng đối mặt liên tục với Hải quân Trung Quốc trên Biển Đông, đây là một phần trong thỏa thuận giữa hai bên để duy trì kênh thông tin ngăn chặn khủng hoảng để hạn chế sự phán đoán nhầm trong thời kỳ căng thẳng ở khu vực.

Hải quân Mỹ tuyên bố, tàu chiến duyên hải USS Fort Worth lớp Freedom và máy bay giám sát hàng hải Lockheed P-3C sẽ tham gia cuộc tập trận này. Đây là lần đầu tiên tàu USS Fort Worth hiện diện tại CARAT với Philippines

Nguồn tin cũng cho biết thêm, Trung Quốc đã yêu cầu phi cơ và tàu chiến nước ngoài phải tránh xa khỏi những nơi diễn ra hoạt động cải tạo đất, có nghĩa là việc tập trận sẽ không được đón nhận từ phía Bắc Kinh. Tháng trước, một tàu chiến Trung Quốc đã có hành động đuổi theo tàu USS Fort Worth tại nơi tranh chấp và một máy bay tuần tra Mỹ bị TQ cảnh cáo phải rời khỏi khu vực.

Rich Jarrett – sĩ quan chỉ huy tàu USS Fort Worth nói khi báo Bloomberg phỏng vấn vào ngày 22 tháng 6 rằng “Tôi cho rằng một sự chạm trán tương tự sẽ xảy ra vì chúng tôi cũng đang hoạt động tại khu vực này”. Ông cho biết Hoa Kỳ đã thiết lập kênh đối thoại để tránh các đối đầu có thể xảy ra trong khu vực, đồng thời nhấn mạnh rằng “Có một rào cản ngôn ngữ lớn giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Việc quan trọng nhất hiện tại là có một tiếng nói chung. Chắc chắn điều đó sẽ giúp hạn chế các tính toán sai lầm”

Ông Jarrett cho hay, trước khi đến Palawan, con tàu đã tuần tra gần các vùng biển xung quanh quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của VN) vào ngày 11 tháng 6, và trong thời gian này Mỹ đã tận dụng tốt kênh liên lạc của mình.

Trong cuộc phỏng vấn với báo Bloomberg ngày 23 tháng 6, 1 phó chỉ huy tàu khu trục của Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ tuyên bố, “Hiện tại ngày nào tàu hải quân của chúng tôi và tàu hải quân TQ cũng nhìn thấy và liên lạc với nhau trên biển. Tôi cho rằng điều quan trọng là tất cả lực lượng hải quân đều được hoạt động trên các vùng biển quốc tế. Bởi vậy, ngoài việc nhìn thấy Hải quân Trung Quốc trên biển, chúng tôi mong muốn được thấy Hải quân của nhiều quốc gia khác nữa”.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.