Mỹ và đồng minh lần đầu đánh chặn tên lửa ở châu Âu

Quân đội Mỹ và 8 nước đồng minh hôm 20-10 thử nghiệm đánh chặn tên lửa đạn đạo và hành trình ngoài khơi bờ biển Scotland.

Mỹ và đồng minh lần đầu đánh chặn tên lửa ở châu Âu

Shares

Tên lửa SM-3 Block IA phá hủy tên lửa tầm ngắn Terrier Orion hôm 20-10. Ảnh: Defense News

Hải quân Mỹ gọi cuộc thử nghiệm là màn trình diễn quan trọng đầu tiên nhằm thể hiện khả năng của nước này tại châu Âu, cũng là lần đầu tiên Washington bắn tên lửa SM-3 Block IA vào một mục tiêu bên ngoài lãnh thổ mình.

Các nước tham gia thử nghiệm lần này gồm Mỹ, Úc, Canada, Đức, Ý, Hà Lan, Na Uy, Tây Ban Nha và Anh, giữa bối cảnh Nga sử dụng tên lửa hành trình tại Syria. Trong đó, Anh và Mỹ cung cấp máy bay, Đức huy động nhân sự. Các nước còn lại gửi tàu khu trục (tàu De Zeven Provincien của Hà Lan và Blas de Lezo của Tây Ban Nha).

Đô đốc Mark Ferguson, chỉ huy lực lượng Hải quân Mỹ tại khu vực Âu-Phi, cho biết: “Bài tập này chứng minh cho cam kết bảo vệ châu Âu của Mỹ thông qua các tàu chiến trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis và cầu cảng của chúng tôi ở Romania cùng sự trợ giúp của các đồng minh”.

Một con tàu Hà Lan làm nhiệm vụ theo dõi các mục tiêu, sau đó chuyển thông tin cho tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Ross của Hải quân Mỹ. Kế đến, một tên lửa tầm ngắn Terrier Orion được phóng từ đảo Hebrides, Tây Bắc Scotland và bị tên lửa SM-3 Block IA từ tàu USS Ross triệt hạ.

Người sáng lập tổ chức Liên minh Ủng hộ Phòng thủ Tên lửa (MDAA), ông Riki Ellison, nhận xét vụ thử nghiệm cho thấy khả năng theo dõi và “bắn” thông tin về mối đe dọa tên lửa đạn đạo của hải quân các nước về cho tàu chiến Mỹ, qua đó kịp thời ứng phó đồng thời với tên lửa đạn đạo và hành trình chống hạm.

Điều này đồng nghĩa với việc Hải quân Mỹ có thể giảm số lượng tàu cần thiết cho nhiệm vụ phòng thủ tên lửa ở Địa Trung Hải. Thay vào đó, Washington sẽ trưng dụng tàu đồng minh để phát hiện trực tiếp các mối đe dọa. “Tàu chiến Mỹ cần hộ tống và bảo vệ do không thể làm được việc này trong lúc thực hiện nhiệm vụ khai hỏa” – ông Ellison nói.

Hồi đầu tháng này, các quan chức Mỹ cho biết 4 tên lửa hành trình của Nga bắn vào Syria từ Biển Caspian đã bị rơi ở Iran. Moscow sau đó phủ nhận và khẳng định tên lửa của họ đánh trúng mục tiêu ở Syria.

Cùng ngày 20-10, chính phủ Mỹ thông qua thỏa thuận bán cho Ả Rập Saudi 4 tàu chiến hiện đại trị giá 11 tỉ USD. Hiện Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng đã thông báo cho Quốc hội Mỹ và đang chờ được thông qua lần cuối cùng.

​Tàu chiến “đa nhiệm” trên là phiên bản xuất khẩu của Mỹ, có khả năng mang theo hàng chục tên lửa hạm đối không Sea Sparrow và tên lửa chống hạm Harpoon. Nếu được thông qua, thương vụ này dự kiến sẽ làm nóng cuộc chạy đua vũ tại Trung Đông.

Trong khi đó, một quan chức Mỹ cho hay quân đội nước này đã triển khai 12 máy bay A-10 tới căn cứ quân sự tại Incirlik ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ cuồi tuần qua. Đây là loại máy bay nổi tiếng về khả năng diệt xe tăng và sẽ hỗ trợ chiến dịch chống IS ở Syria.

 (Theo Reuters, Defense News)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.