Mỹ từng 17 lần đưa vũ khí sinh học vào Hàn Quốc

Theo thông tin từ một cuộc điều tra phối hợp giữa Mỹ và Hàn Quốc, trong 6 năm qua, quân đội Mỹ đã 17 lần vận chuyển nhầm nhiều mẫu vi khuẩn chết người đến căn cứ quân sự Mỹ ở Hàn Quốc mà chính phủ Hàn Quốc không được thông báo.

Mỹ từng 17 lần đưa vũ khí sinh học vào Hàn Quốc

Shares

Căn cứ không quân Osan.

Tháng 5-2015, Lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc (USFK) thông báo với Chính phủ Hàn Quốc một vụ vận chuyển vi khuẩn bệnh than vào nước này, và đó là lần đầu tiên xảy ra việc này. Vụ vận chuyển mẫu vi khuẩn trên xảy ra vào cuối tháng 4-2015, khi đó một mẫu vi khuẩn bệnh than còn sống đã bị chuyển nhầm đến Căn cứ không quân Osan ở Gyeonggi, 22 người phục vụ tại căn cứ này đã phải kiểm tra sức khỏe khẩn cấp và được tiêm ngừa, uống kháng sinh tích cực vì phơi nhiễm vi khuẩn, mẫu vi khuẩn ngay lập tức bị tiêu hủy.

Tuy nhiên, sự việc cũng không thể tránh khỏi phản ứng gay gắt trong dư luận ở Hàn Quốc. Tháng 7-2015, trước ý kiến dư luận, Mỹ và Hàn Quốc đã phối hợp thành lập một đội chuyên trách bao gồm các quan chức quân đội và ngoại giao hai nước để điều tra nguyên nhân vì sao các mẫu vi khuẩn được vận chuyển vào Hàn Quốc mà không ai hay biết.

Theo báo cáo điều tra, từ năm 2009, quân đội Mỹ đã đưa tổng cộng 16 mẫu vi khuẩn bệnh than và 1 mẫu trực khuẩn bệnh dịch hạch vào Hàn Quốc. Ngoài mẫu vi khuẩn bệnh than kể trên còn 15 mẫu khác cũng được vận chuyển đến căn cứ quân sự Mỹ ở quận Yongsan, trung tâm Seoul, từ năm 2009 đến năm 2014 nhằm mục đích thử nghiệm vũ khí sinh học. Các cơ quan chức năng Hàn Quốc nói họ không hề được biết về những lần vận chuyển mẫu vi khuẩn bệnh than này, bởi vì theo thỏa thuận hợp tác giữa Mỹ và Hàn Quốc, nhân viên hải quan Hàn Quốc không được phép khám xét các mẫu sinh hóa của USFK có dán nhãn “Không hoạt động” (Inactivated).

Ngoài ra, đội điều tra còn phát hiện bên cạnh vi khuẩn bệnh than, 1ml mẫu trực khuẩn bệnh dịch hạch cũng được chuyển đến Căn cứ Không quân Osan. Đây là loại vi khuẩn cực kỳ nguy hiểm, độc tính cao, có thể gây ra dịch bệnh trên diện rộng làm chết nhiều người. Mẫu trực khuẩn dịch hạch này được vận chuyển cùng với mẫu vi khuẩn bệnh than hồi tháng 4-2015, nhưng trên thực tế USFK không thông báo cho chính quyền Hàn Quốc biết.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc giải thích rằng, từ năm 2013, USFK đã tham gia thực hiện một chương trình nghiên cứu sinh học thế hệ mới có tên gọi Nghiên cứu tích hợp nhận diện mối đe dọa liên hợp USFK (JUPITR), với sự hỗ trợ từ Trung tâm Sinh Hóa Edgewood của quân đội Mỹ ở bang Maryland, là nơi chuyên nghiên cứu và phát triển sinh học và hóa học quốc phòng không nhằm mục đích y học. Chính trung tâm này là nơi đã gửi các mẫu vi khuẩn bệnh than và trực khuẩn dịch hạch sang Hàn Quốc qua ngõ Sân bay Quốc tế Incheon.

Đội điều tra chuyên trách Mỹ – Hàn đã đề xuất những quy định mới: USFK sẽ phải thông báo cho Chính phủ Hàn Quốc biết mỗi khi có chuyến vận chuyển mẫu vi khuẩn, đồng thời cung cấp thông tin chi tiết về các mẫu vi khuẩn đó, và cho phép các quan chức hải quan kiểm tra các mẫu vi khuẩn với sự phối hợp của quan chức Mỹ.

Theo Công an nhân dân

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.