Mỹ -Trung “không là đồng minh, cũng không là đối thủ”

Mỹ -Trung “không là đồng minh, cũng không là đối thủ”

Shares

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter (giữa)

Hoa Kỳ và Trung Quốc không phải là hai nước đồng minh cũng không phải là thù nghịch. Trên đây là nhận định của bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter trước khi lên đường công du hai nước đồng minh châu Á : Nhật Bản và Hàn Quốc

Hôm qua 06/04/2015, trong bài tham luận đọc tại đại học John McCaine – tên của vị Thượng nghị sĩ đầy thế lực trong chính sách an ninh Hoa Kỳ -, bộ trưởng quốc phòng Ashton Carter tuyên bố : Hoa Kỳ và nhiều nước khác rất quan ngại vì một số hành động của Trung Quốc : “ngân sách quốc phòng mờ ám, tin tặc tấn công mạng internet và thái độ của Bắc Kinh tranh chấp chủ quyền tại biển Đông làm dấy lên nhiều nghi vấn nghiêm trọng”.

Tuy nhiên, theo bộ trưởng quốc phòng Mỹ, qua thỏa thuận « xây dựng quan hệ tin cậy » mà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và tổng thống Mỹ Barack Obama ký kết hồi mùa thu 2014, hai nước có nhiều cơ hội « để thông hiểu nhau hơn » và để làm « giảm bớt rủi ro ». Cụ thể, ông Ashton Carter cho biết hai bên đang thảo luận một thỏa thuận tránh những vụ va chạm giữa không quân đôi bên.

Bình luận về tương lai , bộ trưởng quốc phòng Mỹ thẩm định quan hệ Mỹ Trung « sẽ phức tạp », vì « vừa hợp tác nhưng cũng vừa cạnh tranh ».

Bộ trưởng Ashton Carter sẽ thăm Tokyo trong hai ngày 08 và 09/04. Sau đó ông bay sang Seoul.

Chuyến viếng thăm Nhật Bản sẽ được tập trung vào hợp tác an ninh Mỹ Nhật trong bối cảnh toàn khu vực âu lo trước sức mạnh quân sự và các động thái biểu dương lực lượng của Trung Quốc.

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.