Mỹ, Trung không chấp nhận Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, Susan Rice khẳng định Mỹ và Trung Quốc sẽ đều không chấp nhận chuyện Triều Tiên là quốc gia có vũ khí hạt nhân, theo Yonhap ngày 22.9.

Mỹ, Trung không chấp nhận Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân

Shares

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, Susan Rice – Ảnh: AFP

Trước thềm chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice ngày 21.9 khẳng định cả hai nước đã thống nhất về yêu cầu phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên.

Theo bà Rice, Mỹ và Trung Quốc kiên quyết phản đối Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân cũng như tên lửa đạn đạo vì điều đó đe dọa sự ổn định khu vực. “Cả Mỹ và Trung Quốc sẽ không chấp nhận việc Triều Tiên là quốc gia có vũ khí hạt nhân”, bà Rice nói.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho biết, cuộc hội đàm giữa Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình vào ngày 25.9 tới có thể sẽ bàn đến vấn đề Triều Tiên, liên quan đến việc làm rõ lựa chọn của Triều Tiên giữa phát triển kinh tế với thúc đẩy phát triển vũ khí hạt nhân.

Những phát biểu trên của bà Rice đưa ra trong bối cảnh nhiều thông tin cho rằng Triều Tiên đang đẩy mạnh việc phát triển vũ khí hạt nhân, đặc biệt là những nghi ngại về việc Triều Tiên sẽ thử tên lửa vào tháng 10, trong dịp kỷ niệm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên.

Trong một diễn biến khác cùng ngày 21.9, một nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết, Triều Tiên đã mời đại diện một số nước châu Phi và Nam Mỹ tới dự lễ kỷ niệm 70 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên vào ngày 10.10, nhưng lại không mời Trung Quốc. Thông tin này khiến báo giới thêm nghi vấn về quan hệ Trung – Triều đang căng thẳng do vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.