Mỹ – Trung đấu khẩu về dự luật chống khủng bố

Quốc hội Trung Quốc dự kiến bỏ phiếu thông qua dự luật nhằm ngăn chặn và điều tra các hoạt động khủng bố trong ngày 27-12, bất chấp chỉ trích của Mỹ về một số nội dung liên quan đến không gian mạng.

Mỹ – Trung đấu khẩu về dự luật chống khủng bố

Shares

Lực lượng an ninh tại khu tự trị Tân Cương – Trung Quốc Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, một số tổ chức doanh nghiệp phương Tây cũng e ngại khi dự luật yêu cầu các công ty công nghệ cài đặt “cổng hậu” trong sản phẩm hoặc cung cấp thông tin nhạy cảm, như khóa mã hóa, cho Bắc Kinh.

Bộ Ngoại giao Mỹ trong tuần này cho rằng luật trên có thể gây hại cho nỗ lực chống khủng bố. Ngoài ra, theo Washington, dự luật trên – kết hợp với những quy định mới về hoạt động ngân hàng, bảo hiểm và một loạt cuộc điều tra chống độc quyền – có thể gây sức ép không công bằng lên doanh nghiệp nước ngoài. Đích thân Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bày tỏ mối lo ngại về dự luật khi gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gần đây.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng các công ty công nghệ không cần lo lắng và yêu cầu Mỹ tôn trọng tiến trình làm luật của Bắc Kinh cũng như không áp dụng “tiêu chuẩn kép”. Người phát ngôn Hồng Lỗi nói bọn khủng bố đang sử dụng internet để hoạt động và Trung Quốc cần có luật lệ nhằm đối phó. Theo ông này, Bắc Kinh cũng tham khảo luật của các nước khác, trong đó có Mỹ, khi soạn thảo luật.

Bên cạnh nội dung tranh cãi trên, dự luật còn siết chặt kiểm soát việc các cá nhân đăng tải thông tin liên quan tới khủng bố trên các trang mạng xã hội và hạn chế báo chí trong nước đưa tin chi tiết các vụ khủng bố. Tờ Nhân dân nhật báo dẫn nội dung dự luật cho rằng việc đăng tải chi tiết có thể dẫn đến hành vi bắt chước.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.