Mỹ: Triều Tiên đang nạp nhiên liệu tại bãi phóng

Các bức ảnh vệ tinh chụp tuần này cho thấy hoạt động nạp nhiên liệu tại bãi phóng tên lửa Sohae của Triều Tiên. Hoạt động trên được triển khai liên tục trong 2 tuần vừa qua, cơ quan nghiên cứu chiến lược của Mỹ về Triều Tiên, 38 North, cho hay ngày 5/2.

Mỹ: Triều Tiên đang nạp nhiên liệu tại bãi phóng

Shares

Ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang nạp nhiên liệu tại bệ phóng (Ảnh: Businessinsider)

Đáng chú ý, các bức ảnh chụp thứ Tư và thứ Năm tuần này cho thấy các xe tải chứa nhiên liệu đã có mặt tại bãi phóng Sohae. Việc nạp nhiên liện diễn ra tại các boong ke của bãi phóng thay vì nạp trực tiếp cho tên lửa, 38 North cho biết trong một báo cáo.

“Trước kia, hoạt động nạp nhiên liệu thường diễn ra 1-2 tuần trước mỗi vụ phóng. Hoạt động trên phù hợp với tuyên bố phóng (vệ tinh) của Triều Tiên”, báo cáo viết.

Bình Nhưỡng đầu tuần này ra thông báo tới 3 cơ quan của Liên hợp quốc về kế hoạch phóng vệ tinh quan sát trái đất lên quỹ đạo trong giai đoạn từ 8/2 tới 25/2. Tuyên bố trên đã vấp phải sự phản đối từ cộng đồng quốc tế, đặc biệt Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc, vốn coi vụ phóng thực chất là một vụ thử tên lửa tầm xa.

Nhà Trắng cho hay Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 5/2 đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về kế hoạch phóng tên lửa của Triều Tiên và cho rằng vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là “một hành động khiêu khích và gây mất ổn định”.Ông Obama và ông Tập đều nhất trí sẽ phối hợp các nỗ lực chung để đáp trả vụ thử bom hạt nhân của Triều Tiên vào tháng trước và rằng, Mỹ và Trung Quốc không công nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân.

“Lãnh đạo Mỹ-Trung nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đáp trả thích đáng của cộng đồng quốc tế đối với các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng thông qua một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc”, Nhà Trắng tuyên bố.

Cũng trong ngày 5/2, Chủ tịch Tập Cận Bình còn cam kết với Tổng thống Hàn Quốc rằng Trung Quốc sẽ đảm bảo duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Về phần mình, Triều Tiên tuyên bố nước này có quyền chủ quyền để theo đuổi chương trình nghiên cứu vũ trụ.

Mỹ đã triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa phối hợp cùng với quân đội Nhật Bản và Hàn Quốc để đối phó với vụ phóng tên lửa trên của Triều Tiên.

Shares

26 queries in 2.246 seconds.