Mỹ trang bị cho Romania, “nhằm trực tiếp” vào Nga?

Romania được coi là "yếu huyệt" trong chiến lược của Mỹ nhằm đối đầu với Nga, vì vậy không có gì lạ khi Mỹ triển khai vũ khí hạng nặng đến đây.

Mỹ trang bị cho Romania, “nhằm trực tiếp” vào Nga?

Shares

Ngày 7/4, ông Luc Michel, lãnh đạo Đảng Cộng đồng dân tộc châu Âu (NCP) trụ sở tại Brussels, khẳng định rằng, kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo (BMD) của Mỹ tại Romania đang biến nước này trở thành một bàn đạp chống lại Nga.

“Romania đang được chuyển thành một bàn đạp xâm lược chống lại Nga”, ông Luc Michel cáo buộc và cho biết thêm rằng Ba Lan, Bulgaria và các quốc gia Baltic cũng đang theo đuổi chiến lược này của NATO.

Ngoài ra, ông Michel còn khẳng định rằng, việc NATO đang triển khai một mạng lưới phòng thủ tên lửa toàn diện ở châu Âu là nhằm trực tiếp vào Nga.
Căn cứ tại Deveselu tại Romania
Căn cứ tại Deveselu tại Romania.

Theo Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ cho biết, ngày 10/10/2014, Mỹ đã khánh thành căn cứ phòng thủ Aegis trên cạn tại Romania và chuẩn bị đưa vào hoạt động.

Căn cứ này đặt tại Deveselu, miền nam Romania, sẽ là nơi đầu tiên đặt hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis trên bờ, một phiên bản trên đất liền của hệ thống theo dõi radar tinh vi được trang bị cho các tàu chiến Mỹ kể từ năm 2004.

Theo kế hoạch, hệ thống này sẽ đi hoạt động vào cuối năm 2015, căn cứ nằm trong một khu quân sự lớn hơn của Romania, sẽ đón tiếp vài trăm binh sĩ, các nhân viên dân sự và hợp đồng. Việc xây dựng căn cứ tiêu tốn 134 triệu USD.

Căn cứ thứ 2 tại Ba Lan dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2018. Căn cứ là một phần trong dự án hệ thống phòng tên lửa NATO và chính quyền Mỹ đã theo đuổi nhằm phòng thủ trước các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung từ Nga và các quốc gia thù địch khác.

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, việc cơ quan này triển khai hệ thống phòng thủ Aegis trên cạn tại Romania và Ba Lan là thực hiện cam kết bảo vệ đồng minh trong khu vực trước những mối đe dọa từ “đối thủ”.

Tuy nhiên việc Mỹ chuẩn bị đưa căn cứ phòng thủ Aegis vào hoạt động đã vấp phải sự phản ứng quyết liệt từ phía Nga và Moskva thề sẽ có biện pháp đáp trả.

Tân Hoa Xã dẫn lời Đại sứ Nga tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Alexander Grushko cho biết Moskva sẽ phản ứng bằng “những biện pháp cần thiết” với động thái xây dựng căn cứ quân sự mới của Mỹ tại Romania.

Phát biểu tại một cuộc hội thảo về an ninh, ông Grushko tuyên bố việc thực thi kế hoạch của Mỹ sẽ làm suy yếu an ninh của Nga và buộc Moskva phải có những biện pháp đáp trả để ngăn chặn mối đe dọa này.

Ông Grushko cho biết thêm “Mỹ đã phớt lờ lợi ích của an ninh khu vực” khi thực hiện kế hoạch này song không nói rõ các biện pháp của Nga sẽ là gì.

Trong một diễn biến khác, ngày 6/4, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế của quốc gia Duma (Hạ viện) Nga, Alexey Pushkov cho rằng, những tuyên bố chống lại Nga của các chính trị gia nước ngoài cần phải được đáp trả một cách thích đáng từ Nga.

Phát biểu trên đài phát thanh Govorit Moskva, ông Pushkov nói: “Tôi không tin rằng các chính trị gia nước ngoài có thể được phép đưa ra những tuyên bố vô nghĩa chống lại nước Nga mà không nhận được bất kỳ hậu quả nào”.

Theo quan điểm cá nhân của mình, chủ tịch Pushkov khẳng định những người phát ngôn đều phải chịu trách nhiệm đối với lời nói của mình. Nếu người đó đại diện chính thức cho nhà nước, thì nước đó phải chịu trách nhiệm.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.