Mỹ “tố” Trung Quốc vi phạm thỏa thuận giữa hai nước

Lầu Năm Góc kết luận rằng vụ chiến đấu cơ Trung Quốc chặn máy bay do thám Mỹ trên Biển Đông hồi tuần trước đã vi phạm một thỏa thuận được ký kết giữa chính phủ hai nước vào năm 2015, Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Bill Urban ngày 26/5 cho biết.

Mỹ “tố” Trung Quốc vi phạm thỏa thuận giữa hai nước

Shares

Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Bill Urban cho hay, vụ chiến đấu cơ Trung Quốc chặn một trong số các máy bay do thám của Mỹ trên Biển Đông tuần trước được đánh giá là không an toàn dựa trên việc xem xét Bản ghi nhớ chung mà Mỹ đã ký với Trung Quốc và căn cứ trên các tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

“Vụ việc xảy ra tại không phận quốc tế hồi tuần trước khi máy bay quân sự Mỹ đang tiến hành các hoạt động tuần tra thường kỳ”, Lầu Năm Góc khẳng định.

Về phía Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân ngày 26/5 đã bao biện trong cuộc họp báo rằng máy bay quân sự của Trung Quốc đã hoạt động hoàn toàn chuyên nghiệp và tuân thủ theo thỏa thuận được ký kết giữa hai nước về những quy tắc ứng xử khi gặp những tình huống va chạm như vậy.

Ông Quân cũng nói rằng thỏa thuận này chỉ có thể cung cấp một “tiêu chuẩn về mặt lý thuyết”, còn cách giải quyết tốt nhất cho vấn đề giữa hai nước là Mỹ phải ngừng triển khai các chuyến bay tương tự như vậy.

Năm 2015, Mỹ và Trung Quốc tuyên bố đã cùng ký kết thỏa thuận xây dựng các quy tắc về hành vi ứng xử đối với chạm trán trên không, đồng thời thiết lập một đường dây nóng về quân sự.

Theo thông tin từ các quan chức quốc phòng Mỹ, ngày 17/5, hai chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc đã chặn máy bay do thám EP-3 của Mỹ trên Biển Đông. Chiến đấu cơ của Trung Quốc chỉ bay cách máy bay quân sự Mỹ 15 m. Vụ việc được ghi nhận xảy ra tại khu vực phía đông của đảo Hải Nam, Trung Quốc.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và Mỹ về vấn đề Biển Đông khi Washington bày tỏ quan ngại về những động thái ngày càng bành trướng của Bắc Kinh trên Biển Đông như cải tạo đất, xây dựng trái phép các đảo nhân tạo để theo đuổi yêu sách phi lý trên biển. Trong khi đó, Bắc Kinh cũng lên tiếng chỉ trích Washington tăng cường thực hiện các cuộc tuần tra hàng hải và tập trận trên biển tại khu vực châu Á.

Theo Dân Trí

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.