Mỹ tố cáo có 12.000 quân Nga hỗ trợ phe nổi dậy Đông Ukraina

Mỹ tố cáo có 12.000 quân Nga hỗ trợ phe nổi dậy Đông Ukraina

Ngoài 12.000 quân hỗ trợ phe nổi dậy, Nga còn triển khai 50.000 quân dọc biên giới với Ukraina – Reuters

Theo Reuters, hôm qua 03/03/2015, chỉ huy trưởng lực lượng Mỹ tại châu Âu, tướng Ben Hodges tố cáo có khoảng 12.000 quân Nga được tăng cường để hỗ trợ cho quân nổi dậy ở miền Đông Ukraina.

Phát biểu tại Berlin, tư lệnh Mỹ Ben Hodges cho biết đội quân Nga nói trên được huy động hỗ trợ phe ly khai Ukraina bao gồm các cố vấn quân sự, chuyên gia về vũ khí và binh sĩ chiến đấu. Ông Ben Hodges cũng nêu con số hiện có khoảng 29.000 quân Nga đóng tại Crimée kể từ sau khi bán đảo này được sáp nhập vào Nga hồi tháng 3 năm ngoái.

Ngoài ra Nga còn triển khai 50.000 quân dọc biên giới với Ukraina để sẵn sàng hỗ trợ trong trường hợp lực lược nổi dậy bị thất trận trước quân đội của Kiev.

Kiev và phương Tây vẫn liên tục đưa ra các bằng chứng tố cáo Nga đưa quân tham chiến hỗ trợ lực lượng nổi dậy ở miền đông Ukraina. Tuy nhiên Nga vẫn luôn khẳng định không liên quan gì đến quân ly khai.

Theo nguồn tin của phủ Tổng thống Pháp, sau cuộc điện đàm hôm qua giữa lãnh đạo các nước Mỹ, Pháp, Đức, Anh, Ý và Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Tổng thống Barack Obama, François Hollande và Thủ tướng Đức đã nhất trí quan điểm phương Tây sẽ « phản ứng mạnh » trong trường hợp lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraina bị phá vỡ.

Đồng thời, lãnh đạo các nước phương Tây kêu gọi tăng cường vai trò giám sát ngừng bắn của Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu OSCE.

Trước đó, phủ Tổng thống Ukraina khẳng định đã có được chấp thuận của Berlin, Paris và Matxcơva cho triển khai các quan sát viên của OSCE trên các điểm nóng trong vùng xung đột.

Trong một diễn biến khác có liên quan, tướng Martin Dempsey, Tổng tham mưu trưởng quân đội Mỹ ngỏ ý ủng hộ việc Hoa Kỳ cung cấp vũ khí sát thương cho quân đội Ukraina trong khuôn khổ của NATO

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

81 queries in 0.582 seconds.