Mỹ tính triển khai hàng loạt vũ khí hạng nặng khắp châu Âu

Mỹ đang xem xét khả năng triển khai hàng loạt vũ khí hạng nặng tại các quốc gia đồng minh ở châu Âu nhằm ngăn chặn “mối đe dọa từ Nga”.

Mỹ tính triển khai hàng loạt vũ khí hạng nặng khắp châu Âu

Shares

Hãng Lenta ngày 14/6 dẫn tờ The New York Times cho biết, Mỹ đang xem xét khả năng điều động các vũ khí hạng nặng tới một số quốc gia ở Đông Âu và các nước vùng Baltic nhằm “ngăn chặn các cuộc xâm lược có thể của Nga trong khu vực”.

Tờ The New York Times dẫn nguồn tin giấu tên trong chính phủ Mỹ khẳng định, Washington dự định đưa xe tăng, xe chiến đấu bộ binh cùng nhiều thiết bị quân sự hạng nặng khác tới các quốc gia đồng minh.

Số lượng vũ khí được biên chế cho khoảng 5.000 binh sĩ sử dụng. Lithuania, Latvia, Estonia, Ba Lan, Romania, Bulgaria và Hungary được xem là những quốc gia trọng tâm của kế hoạch này.

Đề xuất đã được đưa ra và chờ sự chấp thuận của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và Nhà Trắng.

Nguồn tin cũng cho biết, Washington có thể đưa vấn đề này ra tại một cuộc họp của Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) được tổ chức tại Brussels vào ngày 24-25/6 tới.

Nếu kế hoạch được thông qua và triển khai, thì đó sẽ là “lần đầu tiên kể từ Chiến tranh Lạnh, Mỹ triển khai vũ khí hạng nặng tới Đông Âu, nơi từng là một phần của Liên bang Xô viết”, The New York Times viết và nhận định: “Đây là một thông điệp rõ ràng nhất mà Washington gửi tới Tổng thống Nga Vladimir Putin, rằng Mỹ muốn bảo đảm an ninh cho các quốc gia đồng minh ở châu Âu, trong đó có các quốc gia chung đường biên giới với Nga”.

Theo Lenta

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.