Mỹ tìm thấy 27 tên lửa đạn đạo sau 30 năm mất tích

Hồi năm ngoái, Quân đội Mỹ đã tìm thấy 27 quả tên lửa đạn đạo Lance bị thất lạc từ hồi Chiến tranh Lạnh.

Mỹ tìm thấy 27 tên lửa đạn đạo sau 30 năm mất tích

Shares

Tên lửa đạn đạo Lance được bắn lên.

Vào năm 1992, Quân đội Mỹ chính thức cho “về hưu” tên lửa đạn đạo Lance thời Chiến tranh Lạnh sau 30 năm triển khai chúng tới châu Âu. Kể từ đó, không hiểu lý do vì sao 27 quả tên lửa Lance đột nhiên “không cánh mà bay”.

Hồi năm ngoái (tức sau hơn 20 năm bị khai tử), 27 tên lửa đạn đạo Lance đã được tìm thấy tại kho vũ khí Redstone, Alabama của quân đội.

Kênh WAAY (chi nhánh của ABC) đưa tin: Các quan chức của Trung tâm Quản lý vòng đời tên lửa (AMCOM) nói rằng, họ thậm chí còn không biết các quả tên lửa Lance được bảo quản trong các lều tuyết nằm ở phía nam kho vũ khí. Mãi cho tới năm 2014, khi AMCOM kiểm kê lại tất cả số lượng vũ khí có trong kho thì các tên lửa này mới được phát hiện”.

“27 quả tên lửa đạn đạo Lance đó được lưu giữ trong các lều tuyết không biết trong bao lâu. Nhưng đó có thể là nhiều thập kỷ”, đại diện AMCOM cho hay.

Tên lửa đạn đạo Lance vốn nổi tiếng bởi những đầu đạn neutron có sức công phá cực lớn. Vào tháng 9/2015, 27 quả tên lửa Lance bị thất lạc này đã được vô hiệu hóa. Các kim loại của tên lửa trên sẽ được tái chế.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.