Mỹ tiết lộ kế hoạch tuần tra dài kỳ ở biển Đông

Hải quân Mỹ có kế hoạch thực hiện tuần tra trong phạm vi 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo ở biển Đông khoảng 2 lần/quý để nhắc nhở Trung Quốc và các nước khác về quyền của Mỹ theo luật pháp quốc tế.

Mỹ tiết lộ kế hoạch tuần tra dài kỳ ở biển Đông

Shares

Tàu USS Lassen tập trận hồi tháng 5-2015. Ảnh: EPA

Đó là tuyên bố của một quan chức quốc phòng Mỹ đưa ra hôm 2-11.

“Chúng tôi sẽ tuần tra khoảng 2 lần/quý hoặc nhiều hơn” – Quan chức giấu tên này nói – “Điều này phù hợp với ý định thường xuyên thực hiện các quyền của chúng tôi theo luật pháp quốc tế và nhắc nhở Trung Quốc cùng các nước khác về lập trường của chúng tôi”.

Cùng ngày, cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Ben Rhodes cho biết Mỹ sẽ tăng cường thực hiện cam kết của quân đội nhằm đảm bảo tự do hàng hải ở biển Đông.

Phát biểu tại một sự kiện do trang tin Defence One chủ trì ở thủ đô Washington, ông Rhode khẳng định: “Chúng tôi có lợi ích ở đó. Điều này cho thấy chúng tôi sẽ duy trì nguyên tắc tự do hàng hải”.

Phát biểu này được đưa ra sau khi khu trục hạm USS Lassen được trang bị tên lửa dẫn đường của Mỹ tuần tra trong khu vực 12 hải lý quanh một đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép ở biển Đông hồi tuần trước.

(Theo Reuters)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.