Mỹ tiếp sức Iraq trong cuộc chiến chống IS

Bộ Quốc phòng Iraq ngày 13/7 thông báo việc tiếp nhận 4 máy bay chiến đấu F-16 đầu tiên từ Mỹ, một phần trong hợp đồng đặt mua 36 chiến đấu cơ thuộc loại này nhằm tăng cường tiềm lực trong cuộc chiến chống tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

Mỹ tiếp sức Iraq trong cuộc chiến chống IS

Shares

4 chiếc F-16 đã tới căn cứ quân sự Balad, cách thủ đô Baghdad 70km về phía Bắc.

1

Cùng ngày, Phó Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ phụ trách liên minh quốc tế chống IS của Tổng thống Barack Obama, ông Brett McGurk đã xác nhận thông tin trên và khẳng định sau nhiều năm huấn luyện tại Mỹ, các phi công Iraq có thể điều khiển chiến đấu cơ F-16 hạ cánh an toàn đến Iraq.

2

Theo hợp đồng ký, Iraq đã đặt hàng tổng cộng 36 chiếc F-16, tuy nhiên quá trình bàn giao bị trì hoãn do những lo ngại về an ninh, đặc biệt là sau khi phiến quân IS chiếm được chiến đấu cơ Sukhoi Su-25.

3

Việc Iraq tiếp nhận chiến đấu cơ F-16 hiện đại này được kỳ vọng sẽ củng cố năng lực của phòng không nước này trong cuộc chiến đẩy lùi IS bên cạnh các nước thuộc liên minh quốc tế chống lực lượng này.

4

Đa số các cuộc không kích nhằm vào mục tiêu IS là do máy bay Mỹ tiến hành, ngoài ra chiến đấu cơ Rafale của Pháp cũng tham gia vào chiến dịch này.

5

Được sản xuất từ nửa cuối những năm 1970, cho tới nay F-16 không ngừng được nâng cấp và được trang bị các trang thiết bị điện tử, các bộ cảm biến và tên lửa hiện đại. Đã có hơn 4.500 chiếc F-16 được đưa vào hoạt động với 26 quốc gia sử dụng. Sau hơn 30 năm kể từ lần đầu xuất hiện, F-16 vẫn là một máy bay chiến đấu chủ lực của Mỹ, đi kèm với nó là các loại tên lửa và hệ thống radar, tác chiến điện tử… hiện đại, cùng với giá thành rẻ, hệ thống điện tử tiên tiến.

Theo Sina/Tổng hợp

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.