Mỹ thực hiện bình đẳng giới trong Thủy quân Lục chiến

Thủy quân Lục chiến Mỹ sẽ thay đổi cách thức huấn luyện tân binh và sĩ quan, cũng như tên gọi các chức danh để thực hiện bình đẳng giới trong quân ngũ.

Mỹ thực hiện bình đẳng giới trong Thủy quân Lục chiến

Shares

Nữ binh sĩ trong lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ

Hải quân Mỹ đã yêu cầu Thủy quân Lục chiến (USMC) lên kế hoạch thực hiện bình đẳng giới trong các khóa huấn luyện của mình, đồng thời thay đổi tên gọi các chức danh sao cho trung lập hơn về mặt giới tính.

Ray Mabus, Thư kí Hải Quân Mỹ, đã có 2 bản ghi nhớ ngày 1.1 yêu cầu USMC đề xuất “một kế hoạch chi tiết” về việc thực hiện bình đẳng giới tại các trại huấn luyện tân binh và học viện huấn luyện sĩ quan.

“Yêu cầu USMC có những đề xuất để thực hiện hội nhập giới tính ở cấp sĩ quan và huấn luyện tân binh, trễ nhất là vào ngày 15.1.2016”, ông Mabus viết trong 1 bản ghi nhớ.

Trong quá khứ, USMC đã từng cho rằng một số vai trò nên do phụ nữ đảm nhiệm.

Ngoài ra theo ông Mabus, “đây cũng là dịp để chúng ta thay đổi tên gọi và mô tả của những chức danh để cho thấy nữ giới cũng được bao gồm trong hàng ngũ của quân đội”.

Trong bản ghi nhớ thứ 2, Ray Mabus “yêu cầu rà soát lại toàn bộ các chức danh trong USMC để đảm bảo việc bình đẳng giới. Yêu cầu bỏ tất cả các chữ hàm chỉ nam giới (“man” trong tiếng Anh) trong các chức danh và báo cáo lại việc này, trễ nhất là vào ngày 1.4.2016”.

Việc điều chỉnh tên gọi của các chức danh có thể sẽ là một thay đổi lớn trong USMC, nơi những câu châm ngôn hay các các truyền thống thường xuyên chỉ đề cập tới nam giới.

Theo báo Marine Corps Times dẫn lời một quan chức hải quân, chỉ có những chữ “man” đứng rời trong một chức danh sẽ bị bỏ đi, ví dụ như “reconnaissance man” (lính do thám) hay “field artillery sensor support man” (lính hỗ trợ pháo binh). Những cụm từ ghép như “infantryman” (lục quân) hay “rifleman” (lính mang súng trường) sẽ không bị thay đổi.

Mặc dù hàng ngũ của USMC từ lâu bao gồm cả nữ và nam, đây là nhánh duy nhất trong quân đội Mỹ vẫn còn phân biệt giới khi huấn luyện tân binh. Các tân binh nữ chỉ được huấn luyện tại Trại tuyển mộ Thủy quân Lục chiến tại đảo Parris, bang Nam Carolina.

Theo các quan chức USMC, việc này giúp việc huấn luyện giữa các sĩ quan hướng dẫn và tân binh, đều là nữ, được thuận tiện hơn. Tuy nhiên, mô hình này đang chịu một số chỉ trích vì yêu cầu về mặt thể chất trong chương trình huấn luyện các tân binh nữ không cao so với nam.

(theo BusinessInsider.com, Marine Corps Times)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.