Mỹ thừa nhận phải dừng máy bay ở Syria vì tên lửa S-400 của Nga

Mỹ cho rằng, chính các tên lửa S-400 của Nga đã buộc Mỹ phải hạn chế hoạt động của các máy bay chiến đấu có người lái trên không phận Syria.

Mỹ thừa nhận phải dừng máy bay ở Syria vì tên lửa S-400 của Nga

Shares

Tên lửa S-400 của Nga ở Syria.

Trang Sputnik của Nga mgày 18/12/2015 trích dẫn một báo cáo cáo của Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ buộc phải hạn chế các hoạt động của máy bay chiến đấu trên không phận Syria sau khi Nga triển khai các đơn vị tên lửa phòng không S-400 đến quốc gia Trung Đông này.

Trong khi Mỹ bày tỏ quan ngại với tên lửa S-400 của Nga, ngày 18/12, khi trả lời phỏng vấn truyền thông Nga, Thứ trưởng Bộ ngoại giao Syria Faisal Mekdad nói rằng Damacus tin rằng việc triển khai các tên lửa S-400 của Nga là hành động đáp trả việc làm tội ác của Thổ Nhĩ Kỳ khi bắn rơi máy bay Su-24 của Nga.

Quan chức ngoại giao Syria nói trên RIA Novosti rằng, hành động triển khai vũ khí phòng không của Nga không chỉ trên đất liền mà còn từ hướng biển và đó là bước đi quan trọng để bảo vệ tài quân sự của Nga cũng như quân đội Syria.

Tuy nhiên, theo các quan chức Mỹ khi nói trên báo Bloomberg đã cho rằng chính các tên lửa S-400 của Nga đã buộc Mỹ phải hạn chế hoạt động của các máy bay chiến đấu có người lái trên không phận Syria.

Tờ Bloomberg cho rằng việc Nga triển khai các tên lửa tối tân trên lãnh thổ Syria đã buộc Lầu Năm Góc phải điều chỉnh chiến lược ở khu vực.

Lầu Năm Góc còn có ý định tô vẽ cho rằng các hoạt động triển khai vũ khí phòng thủ của Nga là dấu hiện chứng minh sự thù địch từ phía Nga – trang Sputnik cho hay.

Tim Smith nói với báo Bloomberg rằng việc Nga triển khai các hệ thống vũ khí phòng không ở Syria là … điển hình cho thấy Nga và Syria đang tiếp tục làm phức tạp hoá chiến dịch không kích chống khủng bố IS của liên quân.

Trong khi đó, theo báo Nga, Moscow không che giấu gì về các nỗ lực đánh khủng bố ở Syria và Nga cũng sẵn sàng hợp tác với phương Tây trong cuộc chiến gian nan, khó khăn này.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.