Mỹ thử thành công hệ thống phòng thủ tên lửa đa lớp

Quân đội Mỹ ngày 1/11 lần đầu đã thử thành công hệ thống phòng thủ tên lửa đa lớp trị giá 230 triệu USD tại Tây Thái Bình Dương, làm gia tăng độ tin cậy các kế hoạch của Mỹ trong việc triển khai lá chắn tên lửa tại châu Âu và Hàn Quốc.

Mỹ thử thành công hệ thống phòng thủ tên lửa đa lớp

Shares

Vụ thử hệ thống phòng thủ tên lửa đa lớp của quân đội Mỹ (Ảnh: AP)

Theo hãng tin Reuters, vụ thử tổ hợp hệ thống phòng thủ tên lửa đã lớp được tiến hành gần hòn đảo Wake ở tây Thái Bình Dương khoảng 11h05 tối ngày 1/11 giờ địa phương với sự tham sự của Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ, Tư lệnh Mỹ tại châu Âu, Tư lệnh Mỹ tại Thái Bình Dương, Cơ quan thử hệ thống tên lửa đạn đạo và Tư lệnh liên hợp phòng thủ tên lửa.

Vụ thử bao gồm hệ thống phòng thủ tên lửa độ cao (THAAD) do Tập đoàn Lockheed Martin Corp sản xuất, hai hệ thống radar AN/TPY-2 do Công ty Raytheon Co (một công ty con của Lockheed) sản xuất và hệ thống đánh chặn USS John Paul Jones cùng một radar AN/SPY-1.

Vụ thử cho thấy hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD đã phát hiện và tiêu diệt thành công một mục tiêu tầm ngắn được giả định là một tên lửa đạn đạo tầm ngắn được phóng ra từ máy bay vận tải C-17. Cùng lúc hệ thống THAAD và một hệ thống đánh chặn khác cũng phóng tên lửa để đánh chặn một tên lửa đạn đạo tầm trung được phóng từ một máy bay vận tại C-17 thứ hai.

Vụ thử này cho thấy sự hiệu quả của hệ thống phòng thử tên lửa Aegis và THAAD có thể cùng lúc phát hiện và tiêu diệt các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, theo giới chức quốc phòng Mỹ.

Riki Ellison, sáng lập viên Liên minh ủng hộ phòng thủ tên lửa (MDA), cho biết đây là lần đầu tiên quân đội Mỹ chứng tỏ sự hiệu quả của hệ thống phòng thủ đa lớp.

“Đây là thành công lớn sẽ giúp gia tăng độ tin cậy của các kế hoạch triển khai hệ thống lá chắn tên lửa tới châu Âu và hỗ trợ mục tiêu di chuyển hệ thống lá chắn tên lửa THAAD tới Hàn Quốc”, ông Ellison phát biểu.

Ông Ellison cũng cho biết hệ thống THAAD có thể tiêu diệt mục tiêu thứ 2 cho thấy tầm quan trọng của hệ thống phòng thủ tên lửa đa lớp vì “nếu một tên lửa không hoạt động thì đã có một hệ thống khác có thể tiêu diệt các mục tiêu”.

Liên minh ủng hộ phòng thủ tên lửa phát biểu trong một báo cáo sau vụ thử rằng: “Vụ thử các hệ thống phòng thủ tên lửa khá phức tạp, nhằm kiểm tra xem tất cả các thành phần của hệ thống phối hợp cùng nhau trong việc phát hiện, truy tìm, phân biệt và cuối cùng là tiêu diệt các mục tiêu là tên lửa đạn đạo”.

Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng vụ thử tên lửa quá đơn giản và không giống với các thách thức tiềm năng thực sự.

Điều đáng nói là Hệ THAAD đã đánh trúng mục tiêu, nhưng tên lửa Raytheon SM-3 Block IB đã gặp sự cố ngay từ khi phóng và đánh trượt mục tiêu trong vụ thử trên.

MDA cho biết sẽ tiến hành kiểm tra sau sự cố trên.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.