Mỹ thử tên lửa để ‘nhắn gửi’ các đối thủ

Quân đội Mỹ chiều 26.2 phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) nhằm phô diễn độ tin cậy của kho vũ khí hạt nhân trong bối cảnh căng thẳng với nhiều nước đang gia tăng.

Mỹ thử tên lửa để ‘nhắn gửi’ các đối thủ

Shares

Tên lửa Minuteman III trong đợt phóng thử hồi tuần trước – Ảnh: USA TodayTheo Reuters, tên lửa Minuteman III không mang đầu đạn được phóng từ căn cứ không quân Vandenberg, bang California và trúng mục tiêu gần đảo san hô Kwajalein thuộc quần đảo Marshall ở nam Thái Bình Dương. Đây là vụ thử ICBM lần thứ 2 trong tuần này của Mỹ và là vụ thử thứ 15 kể từ tháng 1.2011.

Thứ trưởng Quốc phòng Robert Work tuyên bố động thái này nhằm gửi đến các đối thủ cạnh tranh chiến lược như Nga và Trung Quốc lẫn các quốc gia thù địch như CHDCND Triều Tiên thông điệp rằng Washington hiện đang sở hữu một kho vũ khí hạt nhân hiệu quả.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã chi hàng triệu USD vào việc bảo trì, nâng cấp các hệ thống vũ khí hạt nhân. Trong kế hoạch ngân sách quốc phòng được công bố hồi đầu tháng, Tổng thống Barack Obama đã đề nghị tăng 1,8 tỉ USD để đại tu phi đội máy bay ném bom hạt nhân, tên lửa, tàu ngầm hạt nhân cũ và những hệ thống vũ khí khác. Kế hoạch đại tu dự kiến sẽ tiêu tốn 320 tỉ USD trong vòng 1 thập niên tới.

Shares

27 queries in 3.117 seconds.