Mỹ thử nghiệm thành công bom hạt nhân mới được nâng cấp

Không quân Mỹ thử nghiệm thành công bom hạt nhân mới được nâng cấp, đây là bom B61 từ thời Chiến tranh lạnh được nâng lên thành Mod 12 (bản nâng cấp thứ 12), bằng việc hoàn thành một bài thử nghiệm phiên bản mô phỏng của loại vũ khí này ở sa mạc Great Basin, bang Nevada.

Mỹ thử nghiệm thành công bom hạt nhân mới được nâng cấp

Shares

Một quả bom B61 trong kho của quân đội Mỹ

Bom B61 đã là một loại vũ khí hàng đầu trong kho vũ khí hạt nhân của Mỹ kể từ khi nó được phát triển trong thời kì đỉnh điểm của Chiến tranh lạnh năm 1963 và hiện nay đã được nâng cấp lên tới phiên bản Mod 12.

“Thử nghiệm này đánh dấu một bước quan trọng cho chương trình nâng cấp B61-12, biểu thị khả năng vận hành của loại bom trong điều kiện thực tế”, Tiến sĩ Don Cook Cục Quản lý An ninh Hạt nhân Quốc gia Mỹ (NNSA) cho biết thông tin Mỹ thử nghiệm thành công bom hạt nhân mới được nâng cấp.

“Thành tựu đạt được trong chuyến bay thử nghiệm hoàn chỉnh quả bom B61-12 đầu tiên cung cấp bằng chứng rõ ràng về việc chúng ta có thể bảo đảm các cam kết duy trì và cung cấp nó cho các đồng minh”, ông nói thêm.

Vụ thử lần này là là thử nghiệm đầu tiên trong ba chuyến thử nghiệm tiếp theo, các chuyến thử nghiệm còn lại dự kiến sẽ được thực hiện vào cuối năm nay.

Loại vũ khí nhiệt hạch này có thể được triển khai từ một chiếc máy bay siêu âm và được thiết kế để có thể tạo ra 2 giai đoạn nổ bức xạ. Tuy nhiên, nó lại là một loại “bom trọng lực”, điều này có nghĩa là nó sẽ rơi hoàn toàn phụ thuộc vào lực hút của trái đất và không thể điều khiển.

Loại bom này được thiết kế nhằm đề phòng nguy cơ quân đội Liên-xô áp đảo tại châu Âu, và được đưa vào không quân Mỹ từ những năm 1970. Nó có tổng cộng 5 phiên bản với sức công phá từ 0,3 đến 360 kiloton, tương đương 360.000 tấn thuốc nổ TNT.

Sau khi Chiến tranh lạnh kết thúc, Mỹ đã tháo dỡ hàng nghìn loại vũ khí hạt nhân chiến thuật ở châu Âu, nhưng vẫn giữ lại khoảng 180 quả bom B61 ở các căn cứ quân sự tại Đức, Bỉ, Ý, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc sử dụng công nghệ từng đối đầu với Liên-xô vào thời điểm hiện nay dường như không hợp lí cho lắm, tuy nhiên Tổng thống Obama vẫn tìm cách giữ nó tồn tại bất chấp phải tốn một chi phí khổng lồ. Tổng chi phí của chương trình này là 11 tỉ USD nếu tính đến thời điểm nâng cấp hiện tại, theo tờ New York Times.

(theo Sputnik News)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.