Mỹ theo dõi điện thoại của công dân từ năm 1992

Chính phủ Mỹ đã bí mật theo dõi và lưu giữ nội dung cuộc thoại nội địa và quốc tế của hàng triệu người dân nước này từ năm 1992, tức là trước khi xảy ra sự kiện 11/9/2001 gần 10 năm.

Mỹ theo dõi điện thoại của công dân từ năm 1992

Shares

Hãng Tass ngày 8/4 dẫn các tiết lộ mới nhất của cựu nhân viên Cơ quan An ninh Liên bang Mỹ (NSA), Edward Snowden, cho biết, NSA không phải là cơ quan duy nhất được Chính phủ Mỹ cho phép thực hiện việc thu thập dữ liệu và lưu giữ nội dung cuộc thoại nội địa và quốc tế của người dân Mỹ.

Theo “kẻ lộ mật” Edward Snowden, chương trình tương tự đã được Chính phủ nước này thực hiện vào năm 1992 nhằm phục vụ cuộc chiến chống tội phạm ma túy.

Chương trình này do Bộ Tư pháp Mỹ và Cơ quan Phòng chống ma túy của Mỹ (DEA) xây dựng, song đã bị Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder đình chỉ năm 2013 sau những tiết lộ động trời của Edward Snowden về hoạt động do thám ngầm của cơ quan an ninh chính phủ.

Tiết lộ của cựu nhân viên NSA cho thấy, Chính phủ Mỹ đã bắt đầu thu thập thông tin về các cuộc điện thoại của công dân nước này “gần 10 năm trước khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001”.

Đây cũng là dấu mốc cho sự hình thành và ra đời của Đạo luật “Yêu nước”, qua đó cho phép NSA được phép mở rộng hoạt động sang gián điệp điện tử.

Edward Snowden cho biết, nhờ chương trình này mà Bộ Tư pháp Mỹ và DEA theo dõi và lưu giữ hàng triệu cuộc thoại nội địa, các cuộc thoại gọi đi và đến từ khoảng 116 nước có liên quan tới hoạt động buôn bán ma túy đều được lưu trữ.

Nhờ các nguồn dữ liệu, lực lượng chống ma túy của Mỹ đã sử dụng những thông tin từ các cuộc thoại này làm cơ sở để theo dõi đường dây phân phối ma túy tại Mỹ, phát hiện những tụ điểm buôn bán ma túy hoặc các đối tượng chuyển tiền mua hàng cấm.

Chương trình này sau đó đã bị Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder đình chỉ năm 2013 sau những tiết lộ của Edward Snowden về hoạt động do thám ngầm của cơ quan an ninh chính phủ.

Theo Tass

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.