Mỹ ‘thề’ sẽ chặn không để Nga bán Su-30SM cho Iran

Chính quyền Mỹ "thề" sẽ ngăn chặn việc Nga bán cho Iran máy bay chiến đấu Su-30SM, với lý do hợp đồng này sẽ vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc nhằm để giám sát việc thực thi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Mỹ ‘thề’ sẽ chặn không để Nga bán Su-30SM cho Iran

Shares

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Toner nói với hãng tin Free Beacon ngày 6.4 rằng Mỹ phản đối Nga bán cho Iran máy bay chiến đấu hiện đại Su-30SM.

Theo ông Toner, vụ mua bán vũ khí này của Nga và Iran sẽ không vi phạm thỏa thuận hạt nhân Iran đã được Tehran ký với 6 cường quốc, nhưng nó vi phạm một nghị quyết của Liên Hợp Quốc để giám sát thực thi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Tuyên bố của ông Toner được đưa ra chỉ một ngày sau khi một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo trước Quốc hội Mỹ rằng việc mua bán vũ khí cho Iran có thể là hành vi vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc để giám sát thực thi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Tuy nhiên, chính quyền Mỹ không xem xét một thương vụ vũ khí khác của Nga với Iran, thương vụ bán hệ thống phòng không S-300, là vi phạm thỏa thuận hạt nhân.

Việc buôn bán vũ khí giữa Nga và Iran trở thành một vấn đề gây tranh cãi giữa Nga và Mỹ trong thời gian gần đây, khi Moscow tìm cách gia tăng quan hệ quân sự với Tehran sau khi thỏa thuận hạt nhân Iran chính thức có hiệu lực.

“Ví dụ, nếu có chuyện (Nga) đề xuất bán máy bay chiến đấu đa chức năng Sukhoi Su-30SM, chúng ta chắc chắn sẽ ngăn chặn một thương vụ như vậy, cung cấp vũ khí cho Iran sẽ làm trầm trọng hơn căng thẳng trong khu vực (Trung Đông)”, ông Toner nói.

Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để giám sát thỏa thuận hạt nhân Iran “cấm bán cho Iran các loại vũ khí thông thường như định nghĩa của LHQ về vũ khí thông thường, mà không cần sự chấp thuận cụ thể nào”, ông Toner giải thích. Những loại vũ khí thông thường “gồm cả máy bay chiến đấu Su-30SM”, ông nói thêm.

Chính quyền Mỹ sẽ theo dõi chặt tình hình mua bán vũ khí giữa Nga và Iran để có thể có những can thiệp khi cần thiết. Tuy nhiên, Mỹ sẽ không chú ý đến việc Nga bán cho Iran các hệ thống phòng thủ tên lửa như S-300, vì nghị quyết của LHQ không nhắc đến những vũ khí phòng thủ.

 (theo Free Beacon)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.