Mỹ ‘thay máu’ hoàn toàn phi đội ném bom chiến lược

Tư lệnh Không đoàn số 9, Thiếu tướng Richard Clark cho biết, Mỹ đang có kế hoạch đổi mới hoàn toàn phi đội ném bom hiện có theo chương trình Máy bay ném bom chiến lược tầm xa (LRS-B).

Mỹ ‘thay máu’ hoàn toàn phi đội ném bom chiến lược

Shares

Tướng Clark cho biết trong một cuộc điều trần của Ủy ban vũ trang Nhà Trắng gần đây: “Các máy bay ném bom chiến lược tầm xa (LRS-B) sẽ thay thế toàn bộ các máy bay ném bom tấn công chiến lược ở một thời điểm thích hợp”.

Tuy nhiên, trong thời gian chờ đợi LRS-B, Mỹ sẽ tiếp tục hiện đại hóa các máy bay ném bom B-2 và B-52 hiện có cùng các vũ khí liên quan. Ông Clark cho rằng, lộ trình hiện đại hóa là “then chốt nhằm duy trì ưu thế cho thế hệ tương lai”.

Mỹ hiện đang duy trì 158 máy bay ném bom, trong đó hơn một nửa được trang bị vũ khí hạt nhân. Hiện máy bay ném bom B-52 Mỹ đã ở độ tuổi phục vụ trên 50, trong khi đó B-2 cũng đã trên 25 “tuổi quân”, còn tuổi B-1 trung bình là 28.

Không quân Mỹ trước đây dự tính tới năm 2020 sẽ triển khai LRS-B. Mỹ mong muốn sẽ mua từ 80 – 100 máy bay ném bom thế hệ mới với tổng giá trị có thể lên tới 550 triệu USD/chiếc.

Chương trình của Không quân Mỹ nhằm thay thế các máy bay ném bom chiến lược đã phải trải qua nhiều lần trì hoãn, thậm chí chương trình LRS-B từng bị hạ mức đầu tư tổng thế trong năm 2009.

LRS-B được kỳ vọng sẽ ra đời vào những năm 2020 và có khả năng tấn công sâu vào không phận đối phương tại thời điểm, địa điểm tự xác định.

Lockheed Martin có thể sẽ phát triển LRS-B trên nền tảng siêu tiêm kích F-22 Raptor. Tuy nhiên, theo chuyên gia Deptula, loại máy bay mới có thể mang tải trọng gấp 10 lần và có thể bay tầm xa gấp 4-8 lần so với F-22.

Trong dự chi ngân sách 5 năm tới, LRS-B đã được phê duyệt đầu tư khoảng 14 tỷ USD trong giai đoạn tới năm 2020.

Theo Sputnik

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.