Mỹ tham gia Trident Juncture – cuộc tập trận hội quân lớn nhất của NATO

Vài trăm lính thuỷ đánh bộ Mỹ sẽ tham gia vào cuộc tập trận quy mô 25.000 quân của NATO ở vùng Địa Trung Hải, một động thái bất thường của phương Tây trong khi căng thẳng với Nga tại Đông Âu đang gia tăng.

Mỹ tham gia Trident Juncture – cuộc tập trận hội quân lớn nhất của NATO

Shares

(Ảnh minh họa: AP)

NATO đang kiểm tra khả năng triển khai quân nhanh chóng của lực lượng Phản ứng nhanh – lực lượng tinh nhuệ đa quốc gia với trang bị hiện đại bao gồm cả thuỷ quân, lục quân, không quân và các lực lượng đặc biệt – nhằm đương đầu với cái mà họ nhận định là “sự xâm lược” của Nga.

Tờ RT của Nga đưa tin NATO đang muốn gia tăng sự hiện diện ở vùng Địa Trung Hải sau khi triển khai các lực lượng tăng cường ở khu vực Baltic.

Báo Nga nhận định, thông thường lính thuỷ Mỹ chỉ phục vụ trên các tàu chiến Mỹ. Tuy nhiên, trong bối cảnh phần lớn lực lượng Mỹ đang làm nhiệm vụ ở Trung Đông, lần này họ phải dựa vào các nước đồng minh NATO.

Lính thủy đánh bộ của Mỹ sẽ sát cánh cùng lực lượng phản ứng nhanh của NATO trong cuộc tập trận Trident Juncture 2015, dự kiến diễn ra từ 28/9 – 6/11 năm nay tại các quốc gia thành viên bao gồm Ý, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

Hơn 25.000 quân theo kế hoạch sẽ cùng tham gia diễn tập và kiểm chứng lực lượng phản ứng nhanh của NATO.
Lực lượng hải quân Mỹ lần này cũng sẽ kiểm tra khả năng cất cánh và hạ cánh theo phương thẳng đứng của loại máy bay MV22 Osprey trên tàu sân bay Cavour của Ý vốn có hệ thống boong tàu rất vững chắc.

Máy bay MV22 Osprey rất được ưa chuộng trong Hải quân Mỹ do có thể cất, hạ cánh và bay liệng như trực thăng. Nhưng một khi đã ở trên không, nó lập tức trở thành máy bay phản lực với tốc độ cao và có thể hoạt động ở độ cao lớn, RT cho biết.

Lính thuỷ Mỹ cũng sẽ tập luyện trên tàu chiến của Anh, Tây Ban Nha, Pháp và Hà Lan. “Họ (các nước này) đều có các tàu chiến có thể chuyên chở các phi đội máy bay Osprey”, thiếu tướng Norman Cooling, Phó chỉ huy trưởng lực lượng Hải quân Mỹ ở châu Âu và châu Phi nói với tờ The Times.

Trong khi đó, Anh sẽ cung cấp tàu chiến lớn nhất – tàu sân bay và đồng thời là tàu chiến HMS Ocean, ngôi sao của lực lượng Hải quân Hoàng gia. Do các tàu sân bay cũ hơn của Anh đều đã bị thải loại, HMS là tàu chiến duy nhất của Anh có thể phục vụ được 150 lính thuỷ đánh bộ Mỹ.

Quyết định triển khai quân trên các tàu chiến châu Âu ở vùng Địa Trung Hải xuất hiện chỉ 3 tháng sau khi NATO thông báo họ sẽ triển khai thêm 6 địa điểm đồn trú mới ở biên giới phía đông.

Ngoài ra, liên minh này còn thành lập một lực lượng phản ứng nhanh gồm 5.000 quân trong nỗ lực nhằm thể hiện quyết tâm và tình đoàn kết của các nước thành viên, để đối phó với điều mà họ cho là “sự xâm lược” của Nga ở Ukraine.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết: “Đó là cuộc hội quân lớn nhất của lực lượng của chúng tôi kể từ khi kết thúc Chiến tranh lạnh.”

Theo RT

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.