Mỹ tập trận chiến tranh hạt nhân, thử các oanh tạc cơ chiến lược

Cuộc diễn tập chiến lược được Không quân Mỹ tiến hành từ căn cứ không quân Maxwell trên địa bàn bang Alabama.

Mỹ tập trận chiến tranh hạt nhân, thử các oanh tạc cơ chiến lược

Shares

Theo phản ánh của truyền thông Nga, Bộ tư lệnh tấn công toàn cầu của Không quân Mỹ vừa tiến hành một cuộc tập trận mô phỏng chiến tranh hạt nhân quy mô lớn để thử nghiệm khả năng tác chiến của các oanh tạc cơ chiến lược.

Cuộc diễn tập chiến lược được Không quân Mỹ tiến hành từ căn cứ không quân Maxwell trên địa bàn bang Alabama nhằm kiểm tra khả năng tác chiến hạt nhân một trong những lực lượng xương sống của quân đội Mỹ trong tương lai.

Trang Defense News của quân đội Mỹ ngày 18/12 cho hay, cuộc diễn tập của Bộ tư lệnh tấn công toàn cầu của Không quân Mỹ diễn ra từ hôm 7-10/12/2015.

Kịch bản của cuộc tập trận được bố trí để kiểm nghiệm khả năng hoạt động của Bộ tư lệnh tấn công toàn cầu khi đối đầu với một cuộc chiến hạt nhân leo thang từ chiến tranh thông thường.

Các oanh tạc cơ chiến lược B-52 với trang bị vũ khí mạnh tiến hành tuần tra trên bầu trời. Tên lửa đạn đạo liên lục địa cùng máy bay ném bom chiến lược tầm xa có khả năng tàng hình cũng được huy động trong cuộc tập trận.

Tướng Robin Rand, Tư lệnh Bộ tư lệnh tấn công toàn cầu, Không quân Mỹ cho hay, kịch bản cuộc tập trận mô phỏng tình huống chiến tranh vào năm 2030.

Khi đó Không quân Mỹ vẫn sở hữu các máy bay ném bom B-52 được trang bị một hệ thống thông tin Link 26 radar, vũ khí cải tiến và nâng cấp động cơ giúp tăng phạm vi hoạt động hơn 25%.

Bên cạnh đó, tất cả máy bay B-1B Lancer đều được nâng cấp trạm tích hợp hệ thống phát sóng cùng vũ khí hiện đại.

Không quân Mỹ cũng có các kế hoạch hiện đại hóa lực lượng hạt nhân gồm xây dựng một thế hệ máy bay ném bom tương lai LRS-B, nâng cấp phi đội ném bom B-1B Lancer, B-52, thay thế tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III bằng hệ thống tên lửa đánh chặn chiến lược mặt đất.

Đây dược xem là lần thứ hai Bộ tư lệnh tấn công toàn cầu của Không quân Mỹ thực hiện tập trận mô phỏng chiến tranh hạt nhân. Trước đó, quân đội Mỹ cũng tiến hành một cuộc diễn tập tương tự hồi tháng 12/2013.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.