Mỹ tăng cường chiến dịch chống IS

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 6-7 tuyên bố chiến dịch do Mỹ dẫn đầu chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) đang được “tăng cường” ở miền Bắc Syria.

Mỹ tăng cường chiến dịch chống IS

Shares

Liên quân quốc tế đã thực hiện hơn 5.000 đợt không kích. Ảnh: BBC

Phát biểu tại Lầu Năm Góc, ông Obama nói rằng Mỹ sẽ không gửi thêm quân tới Syria nhưng sẽ tăng cường hỗ trợ cho phe đối lập ôn hòa của nước này. Bởi lẽ Tổng thống Obama cho rằng “một đối tác hiệu quả dưới mặt đất” rất cần thiết để đánh bại IS.

“Chúng tôi đang tăng cường nỗ lực tấn công căn cứ của IS ở Syria. Các đợt không kích tiếp tục nhằm vào những cơ sở dầu mỏ và khí đốt tạo ra nhiều nguồn thu cho hoạt động của chúng. Liên quân cũng đang lần theo dàn lãnh đạo và cơ sở hạ tầng của IS ở Syria, nơi có bộ máy bơm tiền và tuyên truyền ra bên ngoài” – ông Obama khẳng định.

Tổng thống Mỹ cảnh báo cuộc chiến có thể sẽ đối mặt với “những bước lùi” và kéo dài. Bên cạnh đó, ông Obama cũng thừa nhận hiện vẫn khó nhắm bắt được thông tin về những cuộc tấn công khủng bố kiểu “sói đơn độc” nhắm vào Mỹ.

Tuyên bố của ông Obama được đưa ra trong lúc Tổ chức Đài quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho biết IS giành lại được thị trấn Ain Issa và các khu vực xung quanh đó trong bán kính khoảng 50 km. Tuy nhiên, các cuộc không kích dồn dập của Mỹ và Liên quân cuối tuần qua đã phá hủy 7 cây cầu huyết mạch ở Raqqa, thành phố giáp giới với nhánh phía Nam của sông Euphrates.

Các nhà quan sát cho biết ít nhất 37 tay súng IS thiệt mạng và nhiều người bị thương trong các cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu cũng như các cuộc đụng độ với lực lượng dân quân người Kurd (YPG) trong 24 giờ qua ở phía Đông Bắc Syria, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

1

Lực lượng dân quân người Kurd (YPG) Ảnh: EPA

Cùng ngày, phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Pháp Yves Le Drian ở bang Virginia, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết chiến dịch oanh kích cuối tuần qua tại Syria nhằm hỗ trợ lực lượng dân quân địa phương người Kurd. Đến nay, theo Tổng thống Obama, liên quân quốc tế đã thực hiện hơn 5.000 đợt không kích, tiêu diệt hàng ngàn tay súng, trong đó có cả chỉ huy IS cấp cao.

(Theo BBC, Reuters)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.