Mỹ sớm bỏ ý định cấp vũ khí sát thương cho Ukraine

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã từ bỏ ý định cung cấp vũ khí sát thương cho chính quyền Kiev từ 1 tháng trước, sau cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel vào ngày 9/2.

Mỹ sớm bỏ ý định cấp vũ khí sát thương cho Ukraine

Tổng thống Mỹ Barack Obama từ bỏ ý định cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine sau cuộc gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel Tổng thống Mỹ Barack Obama từ bỏ ý định cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine sau cuộc gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel

Hãng Lenta ngày 10/3 dẫn lời Đại sứ CHLB Đức tại Mỹ, ông Peter Wittig, cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gác lại ý tưởng về việc cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine.

“Một quyết định như vậy được người đứng đầu Nhà Trắng đưa ra sau cuộc họp với Thủ tướng Đức Angela Merkel vào ngày 9/2”, Đại sứ Đức nói.

Tổng thống Barack Obama, theo Đại sứ Wittig, đã thống nhất tại cuộc họp với Thủ tướng Đức “thực hiện các nỗ lực ngoại giao và chính trị”, và “hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về vấn đề này và đồng ý rằng hiện giờ không phải là thời điểm tính tới việc cung cấp vũ khí phòng vệ sát thương cho Kiev”.

Đầu tháng 2/2015, các lãnh đạo cấp cao Mỹ và Bộ Quốc phòng nước này một lần nữa đề cập tới việc cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev. Ngoài ra, Quốc hội nước này cũng nhận được đề xuất gói viện trợ quân sự 1 tỷ USD cho chính quyền Kiev tới năm 2017, bao gồm cả việc cung cấp vũ khí sát thương.

Đến thời điểm hiện tại, nhiều quốc gia đã từ chối cung cấp vũ khí sát thương theo yêu cầu của chính quyền Kiev, trong đó có Đức, Pháp, Đan Mạch, Estonia, Ý, Hungary và Ba Lan.

Theo Lenta

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

96 queries in 0.838 seconds.