Mỹ: Số nhà mua và bán lên mức cao nhất trong 9 năm

Mỹ: Số nhà mua và bán lên mức cao nhất trong 9 năm

Shares

Số thương vụ mua bán nhà tăng 112.6% trong tháng năm so với Tháng Tư trước đó. (Hình: AP/Photo)

Thêm nhiều người Mỹ ký hợp đồng để mua nhà trong Tháng Năm, giữa lúc những vụ mua bán đang chờ hoàn tất thủ tục lên tới mức cao nhất trong hơn 9 năm nay.

Hôm Thứ Hai, Hiệp Hội Ðịa Ốc Toàn Quốc (NAR: National Association of Realtors) cho biết chỉ số những vụ mua bán nhà đang chờ hoàn tất thủ tục, sau khi đã được điều chỉnh theo mùa, đã gia tăng 0.9%, lên tới con số 112.6% vào tháng trước. Chỉ số này đã tăng 10.4% trong 12 tháng vừa qua, khiến nó chỉ thấp hơn mức được ghi nhận vào Tháng Tư năm 2006 – hơn một năm trước khi thị trường địa ốc đổ vỡ, đưa tới cuộc Ðại Suy Thoái kinh tế.

Sự phát triển việc làm gia tăng đều đặn, cộng với lãi suất tuy đang tăng nhưng vẫn còn thấp, đã tạo nên sự cấp bách để mua nhà. Những gia tăng phản ánh cả một nền kinh tế mạnh hơn lẫn áp lực để mua một căn nhà, trước khi giá nhà lẫn phí tổn vay tiền có tiềm năng trở nên không kham nổi.

Chỉ số những vụ mua bán đang chờ hoàn tất thủ tục trong Tháng Năm cho thấy hoặc một sự gia tăng nhỏ trong hoạt động mua bán thực sự trong Tháng Sáu hoặc ít nhất vẫn giữ nhịp độ mạnh như được báo cáo cho Tháng Năm, theo ông Joshua Shapiro, kinh tế gia trưởng người Mỹ tại MFR (Maria Fiorini Ramirez, Inc.), một công ty cố vấn kinh tế và tài chánh toàn cầu, hoạt động độc lập.

Vào tuần trước, Hiệp Hội Ðịa Ốc nói rằng những vụ mua bán đã hoàn tất liên quan đến loại nhà hiện hữu đã tăng vọt 5.1% vào tháng trước, lên tới một nhịp độ hàng năm đã được điều chỉnh theo mùa là 5.35 triệu căn. Giá nhà ở giữa (median home prices) đã leo thang 7.9% trong 12 tháng vừa qua, lên tới $228,700, tức thấp hơn khoảng $1,700 so với giá cao nhất vào Tháng Bảy năm 2006.

Nhưng những gia tăng mới đây không được trải ra đồng đều.

Con số những hợp đồng đã ký kết gia tăng tại những thị trường nhà giá cao ở vùng Ðông Bắc và miền Tây vào tháng trước, trong khi sụt giảm tại Trung Tây và miền Nam.

Những vụ mua bán đang chờ hoàn tất thủ tục là một thước đo hoạt động mua bán trong tương lai. Có một thời gian chậm trễ từ một đến hai tháng giữa thời gian ký hợp đồng và thời gian một vụ mua bán hoàn tất.

Các chủ nhân đã tăng thêm 3.1 triệu việc làm trong 12 tháng vừa qua, giữa lúc sự hồi phục kinh tế trong sáu năm nay cuối cùng tạo được động năng để duy trì sự tăng trưởng việc làm ở một nhịp độ sẽ thúc đẩy những vụ mua bán nhà.

Lãi suất vay tiền mua nhà tương đối thấp đã trợ giúp thị trường địa ốc. Nhưng cũng lãi suất đó đã gia tăng trong những tuần lễ mới đây, có tiềm năng thúc đẩy thêm người mua hoàn tất những vụ mua bán trước khi lãi suất cao làm hại khả năng mua nhà của họ.

Lãi suất trung bình cho một món thế chấp có lãi suất cố định 30 năm là 4.02% vào tuần trước, tức tăng nhẹ so với lãi suất 4.0% trong tuần lễ trước đó, theo công ty thế chấp khổng lồ Fredddie Mac. Lãi suất trung bình nói trên đã gia tăng từ một lãi suất thấp 3.59% trung bình trong 52 tuần.

Vài nhà kinh tế nói rằng những tăng trưởng việc làm được coi như đủ để vượt qua sự trì kéo do lãi suất cao hơn.

Theo ông Ian Shepherdson, kinh tế gia trưởng tại Pantheon Macroeconomics, công ty cung cấp các thông tin kinh tế và tài chánh trên khắp thế giới, thị trường địa ốc có thể đương đầu với lãi suất thế chấp cao hơn một chút, đưa những vụ mua bán nhà lên tới những mức cao mới trong vài tháng tới đây

:NV:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.