Mỹ sẽ trừng phạt các trợ lý cao cấp nhất của ông Kim Jong Un

Các trợ lý của ông Kim Jong Un hiện đang giữ các vị trí cấp cao trong Ủy ban quốc phòng của Bắc Triều Tiên sẽ bị Hoa Kỳ áp đặt các lệnh trừng phạt.

Mỹ sẽ trừng phạt các trợ lý cao cấp nhất của ông Kim Jong Un

Shares

Nhà lãnh đạo 33 tuổi của Bắc Triều Tiên Kim Jong Un.

Mạng ARIRANG của Hàn Quốc ngày 3/3 đưa tin cho biết, chính quyền Mỹ đang cân nhắc và nhiều khả năng chắc chắn sẽ ban bố các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào các quan chức, trợ lý cao cấp nhất của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un sau hai vụ việc gây chấn động là thử bom hạt nhân và tên lửa tầm xa của Bình Nhưỡng cách đây không lâu.

Cụ thể, theo truyền thông Hàn Quốc, các trợ lý của ông Kim Jong Un hiện đang giữ các vị trí cấp cao trong Ủy ban quốc phòng của Bắc Triều Tiên sẽ bị Hoa Kỳ áp đặt các lệnh trừng phạt.

Ít nhất trong Ủy ban quốc phòng của Bắc Triều tiên sẽ có 7 quan chức phải hứng chịu trừng phạt của Washington.

Ngoài ra, các cơ quan khác của Bắc Triều Tiên cũng sẽ bị Mỹ trừng phạt gồm có: Học viện khoa học quốc phòng; Bộ năng lượng nguyên tử; Cơ quan phát triển không gian quốc gia và Ủy ban quân sự trung ương Đảng Lao Động Triều Tiên.

   Mỹ sẽ trừng phạt các trợ lý cao cấp nhất của ông Kim Jong Un - Ảnh 2
Ông Kim Jong Un quan sát một cuộc tập trận.

Các cá nhân có trong danh sách bị Mỹ trừng phạt có: Hwang Pyong-so – Chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Triều Tiên; Bộ trưởng quốc phòng Pak Yong-sik cùng các Phó chủ tịch uỷ ban quốc phòng còn lại.

Đáng chú ý, thông tin về việc Mỹ sẽ trừng phạt bổ sung Bắc Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh Hội đồng bảo an vừa thông qua các lệnh trừng phạt mạnh nhất nhằm chống lại các nỗ lực phát triển vũ khí nguyên tử của Bình Nhưỡng.

Thông tin này cũng được loan báo trước thời điểm Bắc Triều Tiên bất ngờ phóng nhiều tên lửa tầm ngắn về hướng Nhật Bản sau khi Bình Nhưỡng nhận được tin Hội đồng bảo an thông qua lệnh trừng phạt nhằm vào nước này.

   Mỹ sẽ trừng phạt các trợ lý cao cấp nhất của ông Kim Jong Un - Ảnh 3

Trong một diễn biến khác, Liên minh châu Âu (EU) cũng đang cân nhắc việc áp đẳh các lệnh trừng phạt bổ sung nhằm vào chính quyền của ông Kim Jong Un.

Federica Mogherini – Thư ký chính sách đối ngoại của EU nói rằng các hành động của Bình Nhưỡng trong thời gian vừa qua là mối đe doạ nghiêm trọng đến hoà bình và an ninh ở khu vực vào quốc tế.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.