Mỹ sẽ điều 2.500 lính thủy đánh bộ và thủy đến Thái Bình Dương

Trung tướng John Wissler, tư lệnh của Bộ chỉ huy Thủy quân Lục chiến Mỹ, cho biết họ đang xúc tiến kế hoạch bố trí một cụm sẵn sàng đổ bộ (ARG) gồm ba tàu ở Thái Bình Dương, với khoảng 2.500 lính thủy đánh bộ và thủy thủ, trước năm 2019.

Mỹ sẽ điều 2.500 lính thủy đánh bộ và thủy đến Thái Bình Dương

Shares

Lính thủy đánh bộ Mỹ trong một cuộc tập trận (Ảnh: Defence News)

Giới chuyên gia nhận định, đây là các lực lượng tinh nhuệ, có khả năng và kinh nghiệm về chiến tranh viễn chinh, thường được điều động trong trường hợp xảy ra xung đột trong khu vực hoặc được triển khai nhanh chóng nhằm phối hợp với các đơn vị đặc nhiệm của hải quân Mỹ.

Trung tướng John Wissler cho biết , trong tương lai, đơn vị đồn trú ở Okinawa sẽ hoạt động chủ yếu ở Đông Bắc Á và một đơn vị mới sẽ tuần tra trong khu vực Nam Á.

Ông Wissler nhấn mạnh trọng tâm của chiến lược triển khai mới này là tăng cường hiện diện ở miền nam châu Á. Khu vực đó có thể bao gồm Trung Quốc và Philippines. Hồi đầu tháng này, Mỹ đưa cụm tàu sân bay tấn công thứ hai vào biển Philippines, để thể hiện sức mạnh và khẳng định quyền hàng hải.

Theo Military, lực lượng sẽ di chuyển một trong những ARG từ bờ tây của Mỹ vào khu vực để tuần tra xung quanh khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Một ARG của Mỹ thường bao gồm một tàu đổ bộ tấn công, một tàu vận tải đổ bộ, một tàu hỗ trợ hoạt động đổ bộ, một đơn vị viễn chinh của thủy quân lục chiến, và một số máy bay cùng trực thăng yểm trợ. Đây được xem là một phần trong chiến lược xoay trục sang khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Mỹ. Việc bố trí mới này được coi là một phần nỗ lực của Mỹ nhằm gây áp lực với Trung Quốc.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.