Mỹ sẵn sàng tham gia đàm phán tại Minsk giải quyết khủng hoảng Ukraine

Cuộc đàm phán tại Minsk theo "định dạng Normandy" để giải quyết cuộc xung đột vũ trang tại Ukraine đã được khởi xướng bởi Tổng thống Pháp Francois Hollande, vì thế nếu ông Hollande có lời mời thì Tổng thống Obama sẽ tham gia đàm phán tại Minsk.

Mỹ sẵn sàng tham gia đàm phán tại Minsk giải quyết khủng hoảng Ukraine

Shares

Tổng thống Hollande mời thì ông Obama mới được tham gia đàm phán tại Minsk

Mỹ có “sức mạnh rất lớn” đối với Ukraine để bắt nước này thực hiện đúng theo thỏa thuận ngừng bắn được ký kết tại Minsk vào ngày 12.2, Ngoại trưởng Nga Serger Lavrov cho biết trong ngày 22.4 trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp với ba đài phát thanh cùng một lúc.

Khi được hỏi, liệu rằng có thể có khả năng Tổng thống Obama sẽ tham gia đàm phán tại Minsk theo “định dạng Normandy” nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine, ông Lavrov liền hỏi ngược lại: “Ông ấy có được mời?”.

“Định dạng Normandy” là một cuộc họp bốn bên giữa các lãnh đạo và quan chức Bộ Ngoại giao Nga, Ukraine, Đức, Pháp nhằm giải quyết hòa bình Ukraine, sáng kiến được Tổng thống Hollande đề xướng khi các nguyên thủ cùng nhau tề tựu về Normandy vào tháng bảy năm ngoái.

“Định dạng Normandy được khởi xướng bởi Tổng thống Pháp Francois Hollande”, ông Lavrov nhắc lại, và lưu ý rằng câu hỏi này đúng ra phải gửi cho ông Hollande giải quyết.

“Nếu Mỹ hỗ trợ thực hiện đầy đủ các điều trong thỏa thuận Minsk, nó sẽ là một cú hích rất lớn cho tình hình mà không cần phải thực hiện bất cứ một cam kết nào”, Ngoại trưởng Nga nói thêm.

Thỏa thuận hòa bình đạt được tại Minsk 2 vào tháng 2 vừa qua có 13 điểm, theo đó mở ra con đường nhằm chấm dứt hơn một năm xung đột đẫm máu tại miền Đông Ukraine.

Trong các điều khoản của thỏa thuận, quan trọng nhất là việc hình thành một lệnh ngừng bắn, tạo một giới tuyến tạm thời, hai bên tham chiến rút vũ khí hạng nặng ra khỏi giới tuyến và một bộ quy chế đặc biệt được dành cho miền Đông Ukraine.

Tuy nhiên, kể từ sau khi lệnh ngừng bắn được ban hành vào ngày 15.2, thì vẫn còn nhiều vụ giao tranh lẻ tẻ giữa hai bên tham chiến, khiến thêm nhiều người tử vong dù trước đó cuộc xung đột đẫm máu đã cướp đi ít nhất 6.000 thường dân theo báo cáo

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.