Mỹ rút siêu máy bay ném bom B-1 Lancer khỏi cuộc chiến chống IS

Siêu máy bay ném bom B-1 Lancer- vũ khí tối quan trọng của Mỹ trong cuộc chiến chống IS ở Iraq và Syria - đã kết thúc nhiệm vụ.

Mỹ rút siêu máy bay ném bom B-1 Lancer khỏi cuộc chiến chống IS

Shares

Siêu máy bay ném bom B-1 Lancer. Ảnh Không quân Mỹ

Theo CNN, thông tin trên được Bộ Chỉ huy Trung tâm Không quân Mỹ đưa ra ngày 21/2, theo đó, phi đội máy bay B-1 Lancer đã được đưa về Mỹ sau khi kết thúc nhiệm vụ tại Trung Đông.

Trung tướng Charles Brown Jr cho biết, chiếc máy bay 4 động cơ này sẽ được nâng cấp buồng lái và hiện vẫn chưa rõ quá trình nâng cấp này sẽ diễn ra trong bao lâu.

Chiếc siêu máy bay ném bom B-1 này từng được ca ngợi về số lượng vũ khí mà nó có thể mang theo cũng như độ chính xác khi phóng các loại vũ khí nói trên cùng độ tin cậy cao khi tham gia chiến dịch chống IS.

Trước đó, hồi tháng 9, Trung tướng John W. Hesterman III, Trợ lý Phó Tổng Tham mưu trưởng Không quân Mỹ đã tiết lộ những tính năng tối tân của chiếc B-1 Lancer.

“Khi chúng tôi tung 3 chiếc B-1 Lancer vào các cuộc không kích ở Iraq và Syria, chúng có thể tiêu diệt tới 80 mục tiêu chỉ trong vòng 20 phút, một con số ấn tượng”, ông Hesterman nói.

Những chiếc B-1 Lancer này thuộc Phi đội Đánh bom số 28 đồn trú tại Căn cứ Không quân Ellsworth tại Nam Dakota cùng với 27 chiếc máy bay ném bom khác.

Theo dữ liệu của Phi đội Đánh bom số 28, những chiếc máy bay B-1 Lancer này đã thực hiện tổng cộng 490 đợt không kích IS trong vòng 6 tháng và thả tới 3.800 loại vũ khí vào 3.700 mục tiêu.

Trung tướng Charles Brown Jr cho biết, sau khi nâng cấp xong, những chiếc B-1 Lancer này lại được tung vào một loạt các chiến dịch khác nhau.

“Trên thực tế, những mẫu máy bay khác cũng có rất nhiều tính năng hữu ích, tuy nhiên, chúng không thể linh hoạt như B-1 Lancer. Đây quả thực là một loại vũ khí đáng nể. Việc những chiếc máy bay này có thể mang rất nhiều loại vũ khí và bay trên không rất lâu đã là một điều rất tuyệt vời”, ông Brown nói.

Cũng theo ông Brown, cuộc chiến chống IS vẫn đang tiếp diễn và những chiếc B-1 Lancer có thể sẽ lại tham chiến. “Tôi rất hy vọng chúng sẽ quay trở lại”, ông Brown nói./.

Theo VOV.VN

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.