Mỹ ra lệnh trừng phạt lãnh đạo Bắc Triều Tiên

Mỹ ra lệnh trừng phạt lãnh đạo Bắc Triều Tiên

Shares

Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un phát biểu tại Đại hội đảng Lao Động lần thứ 7, ngày 06/05/2016.

Hôm qua, 06/07/16, Mỹ đã tuyên bố các biện pháp trừng phạt tài chính đối với lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un và 10 quan chức cao cấp khác của nước này vì các vi phạm nhân quyền.

Trên nguyên tắc, tài sản của các  lãnh đạo Bắc Triều Tiên, nếu có tại Mỹ, sẽ bị phong tỏa. Đây là lần đầu tiên Kim Jong Un bị đưa vào danh sách đen của bộ Tài Chính Mỹ. Trong một tuyên bố, bộ Tài Chính Mỹ cho biết lệnh này được đưa ra sau khi một báo cáo về những vi phạm nhân quyền nghiệm trọng ở Bắc Triều Tiên được công bố tại Mỹ.

Ông Adam Szubin, thứ trưởng Tài Chính Mỹ phụ trách về chống khủng bố khẳng định : “Dưới thời ông Kim Jong Un, Bắc Triều Tiên đã gây ra nhiều tội ác không thể dung thứ đối với hàng triệu người dân, bao gồm các vụ giết người trái pháp luật, cưỡng bức lao động và tra tấn”.

Cũng vào hôm qua, 06/07/16, các nhà hoạt động nhân quyền đã tố cáo Bình Nhưỡng đã tìm cách lẩn tránh các lệnh trừng phạt quốc tế và tiến hành thu ngoại tệ mạnh để bù đắp thiếu hụt ngoại tệ do các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc bằng cách gửi vài trăm người bị coi như “nô lệ của Nhà nước” sang lao động tại các nước thuộc Liên Hiệp Châu Âu như Ba Lan, Malta, Đức, Ý, Áo hay Hà Lan.

Tổ chức phi chính phủ Liên Minh Châu Âu về nhân quyền tại Bắc Triều Tiên cho biết những người này phải làm việc 10-12h/ ngày, 6 ngày/tuần và phải trả lại 90% lương của họ cho nhà nước. Trong khi đó, đại sứ quán Bắc Triều Tiên tại Vácxava bác bỏ thông tin người lao động bị tịch thu lương và tuyên bố điều này là vô lý.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.