Mỹ ra các biện pháp mới trừng phạt Venezuela

Mỹ ra các biện pháp mới trừng phạt Venezuela

Tổng thống Nicolas Maduro (P) tiếp một phái đoàn quân đội Venezuela, ngày 09/03/2015

Căng thẳng gia tăng giữa Hoa Kỳ với Venezuela với việc Washington loan báo các biện pháp trừng phạt nhắm vào những quan chức chính quyền Caracas bị cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Trong sắc lệnh nêu chi tiết các biện pháp trừng phạt, ban hành hôm qua, 09/03/2015, Tổng thống Barack Obama đã dùng những lời lẽ rất nặng nề, xem tình hình ở Venezuela là một mối đe dọa đặc biệt và bất thường đối với an ninh quốc gia và chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ .

Các biện pháp được ban hành hôm qua nhắm vào những quan chức « có dính líu đến các vụ vi phạm nhân quyền trầm trọng và đến các quyết định cấm hoặc hạn chế quyền tự do ngôn luận và tự do tập hợp ».

Chính quyền Caracas đã có phản ứng ngay lập tức, với việc triệu hồi đại biện của Venezuela ở Washington Maximilien Arvelaiz về nước để tham vấn.

Vốn đã bất hòa từ năm 2010 (quan hệ duy trì ở cấp đại biện), quan hệ Hoa Kỳ-Venezuela đã căng thẳng thêm với việc Nhà Trắng vào cuối năm 2014 quyết định trừng phạt các quan chức chính quyền Caracas có dính líu đến vụ đàn áp dữ dội các cuộc biểu tình chống Tổng thống Nicolas Maduro trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 5/2014.

Theo số liệu chính thức, 43 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình này. Cụ thể, Hoa Kỳ quyết định phong tỏa tài sản và cấm visa nhập cảnh đối với 7 quan chức Venezuela có dính líu đến vụ đàn áp nói trên.

Để trả đũa Washington, ngày 28/02/2015, Tổng thống Nicolas Maduro thông báo là kể từ nay mọi công dân Mỹ muốn đến Venezuela đều phải có visa, đồng thời ông ra lệnh giảm bớt số nhân viên ngoại giao của Hoa Kỳ ở Caracas.

Chính phủ Cuba, đồng minh truyền thống của Venezuela, hôm nay đã bày tỏ sự « ủng hộ vô điều kiện » với Caracas

:R:

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

83 queries in 0.714 seconds.