Mỹ quảng bá sức mạnh của ‘Kho vũ khí bay’

“Kho vũ khí bay” là khái niệm về một loại máy bay quân sự mới mà Mỹ dự kiến phát triển, có khả năng mang theo một lượng lớn bom đạn sát cánh cùng các chiến đấu cơ tàng hình tham chiến để tăng cường đáng kể hỏa lực cho các máy bay tàng hình này.

Mỹ quảng bá sức mạnh của ‘Kho vũ khí bay’

Shares

Theo trang tin quân sự Vpk, khái niệm “kho vũ khí bay” được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đưa ra trong bài phát biểu liên quan tới ngân sách Lầu Năm Góc năm 2017.

Theo đó, máy bay này được kỳ vọng có thể giúp khắc phục một trong những vấn đề nan giải nhất của quân đội Mỹ là việc “thiếu hụt về lượng” so với lực lượng đông đảo hơn rất nhiều của các đối thủ.

Hiện dự án đang được Phòng Năng lực Chiến lược (SCO) của Lầu Năm Góc nghiên cứu triển khai, với mục tiêu cải tạo các máy bay ném bom hạng nặng từ thời Chiến tranh Lạnh thành những kho vũ khí trên không, song hành, hỗ trợ các chiến đấu cơ tàng hình, vốn hạn chế về khả năng mang vũ khí.

“Khi triển khai, những máy bay mang vũ khí này sẽ giữ vai trò như một băng đạn lớn trên không, kết hợp cùng với các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm đóng vai trò xác định và chỉ thị mục tiêu”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lý giải và cho biết dự án về cơ bản sẽ kết hợp nhiều hệ thống vũ khí sẵn có để tạo thành những năng lực hoàn toàn mới.

Thực ra, ý tưởng về những “kho vũ khí bay” thực chất không mới. Trong những năm 90, Hải quân Mỹ từng có ý định đóng những “kho vũ khí nổi”, sử dụng các tàu chiến lớn mang theo lượng lớn tên lửa cùng ống phóng. Những tàu này sẽ nhận thông tin về mục tiêu từ các chiến hạm nhỏ hơn. Dù vậy chương trình này sau đó bị hủy bỏ.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.