Mỹ – Philippines tăng quy mô tập trận trên biển Đông

Quân đội Mỹ tăng hơn gấp đôi số lượng binh sĩ tham gia cuộc tập trận thường niên Balikatan 2015 với Philippines trên biển Đông vào tháng này.

Mỹ – Philippines tăng quy mô tập trận trên biển Đông

Shares

Quân đội Mỹ và Philippines tập trận năm 2014. Ảnh: Philstar

Tổng cộng, Mỹ gửi 6.656 binh sĩ trong khi Philippines cử 5.023 đến cuộc tập trận Balikatan (Vai kề vai) năm nay, kéo dài từ ngày 20 đến 30-4 tới. Năm ngoái chỉ có 2.500 quân Mỹ và 3.000 quân Philippines có mặt.

Người phát ngôn quân đội Philippines, Trung tá Harold Cabunoc, cho biết cuộc tập trận diễn ra ở nhiều địa điểm ở Philippines, như đảo Panay, Palawan ở phía Tây Nam và 1 căn cứ không quân cũ của Mỹ ở phía Bắc thủ đô Manila.

Một vài nội dung tập trận năm nay được tiến hành ở căn cứ hải quân Zambales gần bãi cạn Scarborough, nơi Philippines và Trung Quốc có tranh chấp chủ quyền. Dù vậy, ông Cabunoc khẳng định việc mở rộng quy mô tập trận không nhằm vào Trung Quốc, nước tuyên bố chủ quyền hầu hết biển Đông một cách phi lý.

Mục đích của cuộc tập trận là tăng cường an ninh hàng hải và cứu trợ thiên tai. Theo ông Cabunoc, quy mô tập trận mở rộng chứng tỏ mối quan hệ đồng minh quân sự ngày càng sâu sắc giữa Philippines và Mỹ. Thỏa thuận quân sự mới ký năm ngoái cho phép Mỹ triển khai lực lượng nhiều hơn tại Philippines.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.