Mỹ-Philippines duy trì kế hoạch tập trận chung tại Biển Đông

Mỹ-Philippines duy trì kế hoạch tập trận chung tại Biển Đông

Shares

Một thiết giáp lội nước tấn công (AAV) của Mỹ trong cuộc thao diễn CARAT với Philippines. Ảnh 30/06/2014.

Đại sứ Mỹ tại Manila xác nhận duy trì kế hoạch tập trận chung với Philippines được dự trù mở ra vào đầu tháng 10/2016 trên đảo Luzon và Palawan, gần khu vực có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, bất chấp những phát biểu khiếm nhã của tổng thống Duterte trong thời gian gần đây.

Đại sứ Mỹ Philip Goldberg cho biết tin trên trong thông cáo được đăng trên mạng ngày 24/09/2016. Tin Philippines và Hoa Kỳ vẫn giữ kế hoạch tập trận chung được đưa ra vài ngày sau khi tổng thống Rodrigo Duterte thừa nhận Philippines cần sự hiện diện của Hoa Kỳ ở Biển Đông.

Cuộc tập trận chung dự kiến mở ra từ ngày 04 đến 12/10/2016 nhằm giúp quân đội hai nước tăng cường khả năng phối hợp hoạt động đối phó với thiên tai, xung đột vũ trang.

Theo lời chuẩn tướng John Jansen, chỉ huy Lữ đoàn Viễn chinh 3- Thủy quân lục chiến Mỹ : “ Trao đổi chuyên môn và nuôi dưỡng mối quan hệ đồng minh bền vững nhiều thập niên qua là cách nhằm giúp đảm bảo an ninh và ổn định trong khu vực ”.

Khoảng 1.400 lính Mỹ đóng quân trên đảo Okinawa phía nam Nhật Bản và 500 binh sĩ Philippines được huy động tham gia đợt tập trận với những bài tập đổ bộ, bắn đạn thật tại nhiều địa điểm khác nhau ở hai hòn đảo Luzon và Palawan.

Hãng tin Bloomberg điểm lại quan hệ sóng gió giữa Philippines và đồng minh Hoa Kỳ trong thời gian gần đây, kể từ khi tổng thống Rodrigo Duterte lên cầm quyền vào tháng 6/2016. Ngoài những lời thóa mạ tổng thống Barack Obama, gần đây nhất, Manila kêu gọi Washington rút cố vấn quân sự Mỹ khỏi khu vực miền nam Philippines. Nhưng mặt khác, cũng ông Duterte tuần trước đã tuyên bố vẫn cần Hoa Kỳ ở Biển Đông. Trước mắt Washington làm ngơ trước những lời lẽ hồ đồ của ông Duterte. Nhà Trắng vẫn xem Philippines là một đồng minh quan trọng của Mỹ.

RFI

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.