Mỹ phản đối chiến đấu cơ Trung Quốc cất cánh từ đảo nhân tạo

Một sĩ quan hải quân cấp cao của Mỹ hôm 15-2 cảnh báo bất kỳ hành động triển khai máy bay chiến đấu từ đảo nhân tạo của Trung Quốc ở biển Đông cũng đều gây mất ổn định khu vực và sẽ không ngăn được các chuyến bay tuần tra của Mỹ ở vùng biển này.

Mỹ phản đối chiến đấu cơ Trung Quốc cất cánh từ đảo nhân tạo

Shares

Đá Chữ Thập sau khi bị Trung Quốc cải tạo hồi tháng 4-2015. Ảnh: CSIS

Ngoài tuyên bố trên, Phó Đô đốc Joseph Aucoin, chỉ huy Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, còn kêu gọi Trung Quốc công khai ý định tại biển Đông nhằm giảm bớt cảm giác lo lắng của cộng đồng quốc tế và các nước liên quan.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Singapore, ông Aucoin khẳng định Washington sẽ tiếp tục hoạt động trên khắp biển Đông, gồm không phận bên trên các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép.

Các nhà phân tích an ninh Trung Quốc và khu vực đang chờ đợi Bắc Kinh sử dụng đường băng xây trên các đảo nhân tạo phi pháp trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam cho mục đích quân sự sắp tới.

Hồi tháng trước, quân đội Trung Quốc đưa vào thử nghiệm đường băng dài 3 km trên Đá Chữ Thập, nơi hạ cánh của rất nhiều máy bay dân sự xuất phát từ đảo Hải Nam.

Phó Đô đốc Aucoin cho biết ông không thể dự đoán thời điểm máy bay chiến đấu Trung Quốc bắt đầu hoạt động tại quần đảo Trường Sa nhưng nhấn mạnh động thái đó sẽ gây bất ổn cho khu vực này.

Ông Aucoin cũng thừa nhận tàu chiến và tàu dân sự của Trung Quốc thường áp sát tàu hải quân Mỹ ở biển Đông nhưng quan hệ giữa hải quân hai nước sẽ tiếp diễn theo chiều hướng tích cực. Vị phó Đô đốc Mỹ mong muốn Trung Quốc tôn trọng quyền tự do hàng hải để tất cả các bên có thể phát triển thịnh vượng.

(Theo Reuters)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.