Mỹ phải điều 2.200 chiến đấu cơ tham chiến nếu Trung Quốc đánh Đài Loan

Năm 2017, nếu Bắc Kinh xâm lược Đài Loan người Mỹ sẽ phải dùng 2.200 chiến đấu cơ mới đè bẹp không quân TQ, đây là số lượng chiến đấu cơ tương đương 2/3 lực lượng không quân Mỹ hiện nay, theo một báo cáo của Santa Monica dựa trên tổ chức nghiên cứu cấp cao RAND cho biết.

Mỹ phải điều 2.200 chiến đấu cơ tham chiến nếu Trung Quốc đánh Đài Loan

Shares

Muốn thắng Trung Quốc Mỹ buộc phải triển khai phần lớn lực lượng không quân của mình

Nếu một cuộc chiến chớp nhoáng được Bắc Kinh mở ra để tấn công Đài Loan xảy ra vào năm 2017, người Mỹ có lợi thế quân sự mạnh hơn nhờ các tàu sân bay và các phi đoàn máy bay chiến đấu hiện đại hơn, nhưng Trung Quốc lại có lợi thế địa lý khi Đài Loan nằm quá gần Đại lục, khiến nếu muốn thắng người Mỹ buộc phải dùng tới 2.200 chiến đấu cơ mới đè bẹp không quân TQ.

Yếu tố địa lý như vậy sẽ giúp lợi cho Trung Quốc gần như trong tất cả các tình huống xung đột vũ trang tiềm tàng tại châu Á, nó cho phép Bắc Kinh có thể thách thức sức mạnh không quân Mỹ trong tương lai khi nước này phải điều đi một lực lượng rất lớn mới có thể “đè bẹp” được quân đội Trung Quốc.

Để chắc chắn đánh bại Trung Quốc trong một kịch bản Bắc Kinh xâm lược Đài Loan, Mỹ sẽ phải triển khai tới 30 phi đoàn máy bay chiến đấu từ lãnh thổ Mỹ sang châu Á – Thái Bình Dương để tham chiến.

Bởi vì một chiến dịch đủ mạnh để tàn phá toàn bộ lực lượng không quân Trung Quốc thì chỉ các máy bay chiến đấu của hải quân Mỹ là không đủ mạnh.

Nếu Mỹ dùng 2.200 chiến đấu cơ để đè bẹp Trung Quốc hoàn toàn, thì chỉ cần bảy phi đoàn chiến đấu cơ của Mỹ có thể xóa sổ được 1/2 lực lượng không quân Trung Quốc trong một tuần. Còn nếu số lượng phi đoàn máy bay Mỹ tham gia chiến dịch ít hơn (chỉ 4 phi đoàn), chiến dịch bảo vệ vùng trời Đài Loan sẽ phải tiến hành trong 3 tuần liên tục.

Dù 3 tuần là thời gian tương đối dài, nhưng các lực lượng của Trung Quốc sẽ khó có đủ thời gian để chiếm toàn bộ đảo Đài Loan do sự kháng cự trên mặt đất.

Nhưng, Hoàn cầu Thời báo nghi ngờ về tính chân thật của việc Mỹ xuất kích đến 30 phi đoàn nhằm bảo vệ Đài Loan nếu có một cuộc chiến xảy ra dù xét về hậu cần quân đội Mỹ đang đứng đầu thế giới.

Ngay cả khi Mỹ có khả năng triển khai một lực lượng máy bay chiến đấu hùng hậu đến như vậy thì phòng không của Trung Quốc có thể quét sạch tất cả ngay cả khi những máy bay này còn chưa đến được khu vực chiến sự, tờ Hoàn cầu Thời báo hùng hồn.

(Theo Want China Times)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.