Mỹ nói bóng gió chuyện can thiệp tranh chấp biển Đông

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 20-7 ám chỉ Washington sẽ can thiệp tranh chấp ở biển Đông nếu cần thiết và mở lời đề nghị Úc cùng tham gia vào nỗ lực này.

Mỹ nói bóng gió chuyện can thiệp tranh chấp biển Đông

Shares

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại TP Sydney – Úc hôm 20-7. Ảnh: AP

Phát biểu tại TP Sydney – Úc hôm 20-7, ông Biden tập trung nhấn mạnh mối quan hệ liên minh Mỹ – Úc cũng như bóng gió việc Washington sẽ hiện diện nhiều hơn ở Thái Bình Dương và biển Đông.

“Chúng tôi không đi đâu cả. Sự hiện diện của Mỹ trong khu vực là quan trọng và cần thiết để duy trì hòa bình và ổn định. Nếu không có hòa bình và ổn định thì không thể có sự tăng trưởng kinh tế và thịnh vượng trong khu vực. Mỹ là quốc gia hòa giải và chúng tôi đảm bảo an ninh hàng hải và tự do hàng không. Đó là cách duy trì dòng chảy tự do thương mại và là huyết mạch của khu vực này. Đây là cách duy nhất để tất cả các quốc gia có thể cùng phát triển và thành công” – ông Biden cho biết.

Mặc dù không đề cập cụ thể vấn đề tranh chấp biển Đông, nhưng Phó Tổng thống Biden bày tỏ hy vọng tăng cường liên minh và hợp tác với các quốc gia châu Á, trong đó có Philippines, Nhật Bản và Hàn Quốc. Bên cạnh đó, ông Biden đề cập đến cuộc thảo luận về sự hiện diện của Mỹ ở Thái Bình Dương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó ông nhấn mạnh “Mỹ là một quốc gia Thái Bình Dương. Chúng tôi sẽ duy trì vị thế này chừng nào còn tồn tại”.

Ông Biden cũng nói khá nhiều về sức mạnh quân sự mà Mỹ sẽ triển khai ở khu vực, cũng như cam kết sẽ điều 60% hạm đội và các thiết bị quân sự tiên tiến nhất đến Thái Bình Dương vào năm 2020.

Phó Tổng thống Mỹ kêu gọi các quốc gia cùng nhau giải quyết những thách thức đe dọa an ninh chung dựa trên luật pháp quốc tế, trong lúc nhấn mạnh tương lai của châu Á – Thái Bình Dương là mối quan tâm hàng đầu của Washington.

(Theo Huffington Post)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.