Mỹ – Nhật sẽ công khai cùng phòng thủ đảo tranh chấp với Trung Quốc

Quân đội Mỹ và Nhật chuẩn bị công bố một định hướng hợp tác an ninh mới, với tuyên bố rõ ràng hơn liên quan đến việc phòng thủ các quần đảo của Nhật đang bị Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, để ứng phó với sự quyết liệt ngày một tăng từ Bắc Kinh.

Mỹ – Nhật sẽ công khai cùng phòng thủ đảo tranh chấp với Trung Quốc

Shares

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ash Carter (trái) bắt tay người đồng cấp phía Nhật Gen Nakatani (Ảnh: Asahi)

Thông tin được nhật báo Yomiuri Shimbun của Nhật đăng tải ngày 14/4. Theo đó phía Nhật đã yêu cầu sửa đổi định hướng hợp tác an ninh để cho thấy sự cam kết rõ ràng hơn từ phía Mỹ trong trường hợp các hòn đảo của nước này bị tấn công.

Tokyo lâu nay vẫn có những tranh chấp với Bắc Kinh về một nhóm đảo trên biển Hoa Đông được biết đến với tên gọi Senkaku trong tiếng Nhật và Điếu Ngư theo cách gọi của Trung Quốc.

Dự kiến trong tháng này, Tokyo và Washington sẽ công bố định hướng hợp tác an ninh cập nhật.

Ngày 28/4 tới, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe sẽ có chuyến thăm Mỹ và gặp gỡ Tổng thống Obama.

Ông Obama từng khẳng định những hòn đảo do Nhật kiểm soát nằm trong khuôn khổ của hiệp ước an ninh song phương mà hai bên đã ký kết, theo đó Mỹ có nghĩa vụ phải bảo vệ Nhật, nhưng Washington đồng thời cũng tuyên bố không muốn bị lôi kéo vào một cuộc xung đột Trung – Nhật.

Trong chuyến thăm Tokyo tuần trước, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ash Carter đã tái khẳng định cam kết nêu trên trong cuộc đàm phán với người đồng cấp nước chủ nhà Gen Nakatani.

“Tôi cũng tái khẳng định cam kết của Tổng thống Obama hồi tháng 7/2014 rằng sẽ áp dụng hiệp ước an ninh của chúng ta đối với toàn bộ các khu vực do Nhật Bản quản lý và sự phản đối mạnh mẽ bất kỳ hành động ép buộc đơn phương nào nhằm làm suy yếu sự quản lý của chính quyền Nhật đối với quần đảo Senkaku”, ông Carter nói.

Các tàu tuần tra và máy bay chiến đấu của cả Nhật và Trung Quốc từng nhiều lần đối đầu nhau trên và quanh khu vực các đảo đá không người ở này, làm dấy lên lo ngại có thể bùng phát một cuộc xung đột quân sự.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.