Mỹ nghiên cứu chế tạo loại tên lửa siêu thanh mới

Lầu Năm Góc mới đây đã ký hợp đồng phát triển loại tên lửa có tốc độ nhanh gấp 5-6 lần âm thanh, đưa cuộc chạy đua vũ trang giữa các cường quốc vào một giai đoạn mới.

Mỹ nghiên cứu chế tạo loại tên lửa siêu thanh mới

Shares

Hình minh họa. (Ảnh: army.mil)

Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây đã kí một hợp đồng trị giá 44 triệu USD với công ty Miltec có trụ sở tại Huntsville, Alabama để nghiên cứu phát triển loại tên lửa siêu thanh có tốc độ nhanh gấp 5 đến 6 lần tốc độ âm thanh.

Đây là thế hệ tiên phong của loại vũ khí kiểu mới có thể đạt tốc độ từ hơn 6.000 km/h tới 24.000 km/h và hơn nữa có thể hoạt động ở tầm cao hơn 60km, vượt quá tầm hoạt động của các hệ thống phòng không hiện nay.

Một quả tên lửa siêu thanh được cho là có thể xuất phát từ Mỹ và tấn công mục tiêu ở Mátxcơva trong 40 phút (để so sánh, một chiếc Boeing 777 sẽ thực hiện quãng đường tương tự trong vòng 8 tiếng rưỡi).

“Nếu loại vũ khí này thực sự được sử dụng để tấn công Mátxcơva, chúng ta sẽ không có thứ gì khả dĩ có thể chống lại được”, Itar-TASS dẫn lời một thứ trưởng quốc phòng Nga cho biết.

Cho tới hiện nay, loại vũ khí này vẫn có một nhược điểm chưa thể khắc phục được nằm ở chính “tốc độ khủng khiếp” của nó. Khi bay với tốc độ lớn như vậy, ma sát với không khí thể làm cho vỏ tên lửa bị đốt nóng tới 2.000 độ C, đủ sức để làm nóng chảy kim loại. Ngoài ra, hành trình với tốc độ hơn 5km/giây làm cho việc định hướng và dẫn đường chính xác từ khoảng cách quá xa cũng trở thành một thách thức rất lớn.

Hợp đồng giữa Miltec và Bộ Quốc phòng Mỹ kéo dài đến 2019, tập trung vào phát triển các loại vũ khí siêu thanh tối tân. Dự án này được kỳ vọng sẽ giải quyết một số vấn đề đang tồn tại hiện nay của các loại tên lửa, vũ khí siêu thanh.

Trên thực tế, một cuộc thử nghiệm tên lửa này đã diễn ra vào năm 2011, với chặng đường bay dài hơn 3.000km từ Hawaii tới quần đảo Marshall và được đánh giá là cho kết quả khả quan. Cuộc thử nghiệm mới dự kiến được tiến hành vào tháng 8 năm nay và sẽ còn một cuộc thử nghiệm nữa vào năm 2019.

Dù Mỹ đang dẫn đầu trong lĩnh vực nghiên cứu các loại vũ khí siêu thanh, nhưng những cường quốc khác bao gồm Nga, Trung Quốc và Ấn Độ đều đã tham gia nghiên cứu phát triển các loại vũ khí siêu thanh của riêng họ và đều đạt được những kết quả nhất định.

Tổng hợp

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.