Mỹ muốn Indonesia từ bỏ hợp đồng Su-35 với Nga

Tập đoàn chế tạo máy bay của Mỹ và Thụy Điển liên tục đưa ra các đề nghị hấp dẫn với mục đích mong muốn Indonesia xem xét lại quyết định mua chiến đấu cơ Su-35 từ Nga.

Mỹ muốn Indonesia từ bỏ hợp đồng Su-35 với Nga

Shares

Tiêm kích đa năng Su-35. Ảnh: RIA Novosti

Trang tin quân sự Vpk ngày 26/10 dẫn truyền thông Indonesia cho biết, sau khi Jakarta và Moscow thống nhất tiến hành các cuộc đàm phán về việc cung cấp các chiến đấu cơ Su-35 cho quốc gia Đông Nam Á hồi tháng 9 vừa qua, hãng chế tạo máy bay Saab của Thụy Điển đưa ra gợi ý cung cấp cho Indonesia máy bay chiến đấu JAS 39 Gripen và máy bay cảnh báo sớm Erieye.

Trong khi đó, hãng chế tạo máy bay khổng lồ của Mỹ là Lockheed Martin tuyên bố sẽ cung cấp phiên bản F-16 mới nhất F-16V Viper, nếu Indonesia có nhu cầu.

Tuy vậy, truyền thông quốc gia Đông Nam Á này thừa nhận chưa có thông tin về việc các hãng chế tạo hàng không trên đã tiếp xúc trực tiếp với Bộ Quốc phòng Indonesia hay chưa.

Sau chuyến thị sát một căn cứ quân sự gần thủ đô Jakarta hôm 3/9, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia, ông Ryamizard Ryachudu cho biết, các chiến đấu cơ Su-35 của Nga sẽ thay thế máy bay chiến đấu F-5 Tiger của Mỹ hiện đang biên chế trong lực lượng không quân quốc gia Đông Nam Á này.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ryamizard Ryacudu, Indonesia sẽ thảo luận về việc mua các chiến đấu cơ Su-35 với phía Nga vào cuối tháng 9 năm nay.

“Theo kế hoạch, cuộc thảo luận về vấn đề này sẽ được tổ chức vào cuối tháng này”, Bộ trưởng Ryamizard Ryacudu nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Ryamizard Ryacudu khẳng định, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã thông qua phương án mua các chiến đấu cơ Su-35 để thay thế cho các máy bay F-5 Tiger được biên chế trong lực lượng không quân nước này gần bốn thập kỷ.

“Phi công của chúng tôi đã sợ bay trên F-5”, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia cho biết.

Giải thích về việc chọn lựa máy bay của Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia cho biết, phi công Indonesia đã có nhiều kinh nghiệm sử dụng máy bay Nga. Ngoài ra, Nga cũng đồng ý chuyển giao một số công nghệ hàng không cho phía Indonesia.

Liên quan tới hợp đồng trên, Nga hiện đồng ý cung cấp khoản tín dụng trị giá 3,1 tỷ USD cho hợp tác quốc phòng với Indonesia.

Su-35 là máy bay tiêm kích đa nhiệm tầm xa thuộc thế hệ 4++. Tốc độ tối đa của chiếc Su-35 có thể lên tới 2.500km/h và tầm hoạt động vào khoảng 3.500km.

Vũ khí của Su-35 là một súng đại bác bắn nhanh 30mm và 12 giá treo vũ khí bao gồm các loại bom, tên lửa có điều khiển hoặc thông thường.

Các chuyên gia quân sự đánh giá tính năng của Su-35 sẽ vượt trội hơn hẳn so với các máy bay thế hệ 4 hiện nay của phương Tây và là đối thủ đáng gờm của “Thú ăn thịt” F-22 của Mỹ.

Theo Vpk.name

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.