Mỹ muốn đưa máy bay ném bom tới gần biển Đông

Cuộc đàm phán giữa Washington và Canberra về kế hoạch triển khai máy bay ném bom Mỹ tại Úc có thể thổi bùng căng thẳng giữa 2 nước với Trung Quốc khi tình hình biển Đông chưa hạ nhiệt.

Mỹ muốn đưa máy bay ném bom tới gần biển Đông

Shares

Máy bay ném bom chiến lược B-1 Lancer của Mỹ. Ảnh: Wikipedia

Các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết nước này dự định điều máy bay ném bom B-1 tới Úc song song với việc tăng cường hoạt động của “pháo đài bay” B-52 tại đây.

Trung tá Damien Pickart, phát ngôn viên của lực lượng Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương, xác nhận các cuộc thảo luận vẫn đang tiếp tục và chưa có quyết định nào được thông qua.

“Phi đội máy bay mới nếu được triển khai sẽ giúp chúng tôi thúc đẩy quan hệ với các đồng minh trong khu vực, cung cấp cho lực lượng Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương và Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ khả năng tấn công, ngăn chặn đáng tin cậy (mối đe dọa) trên toàn cầu, giúp duy trì hòa bình và an ninh trong khu vực Indo – Châu Á – Thái Bình Dương” – trung tá Pickart tuyên bố.

Khi được hỏi, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull từ chối bình luận về cuộc đàm phán. Ông nói với phóng viên hôm 9-3: “Tôi có thể đảm bảo tất cả những gì đang diễn ra trong lĩnh lực này được xem xét rất cẩn thận, giúp lực lượng quân sự của chúng tôi và đối tác phối hợp chặt chẽ vì lợi ích quốc gia”.

Mỹ hiện không triển khai máy bay ném bom B-1 tới Úc nhưng có sử dụng B-52 cho một số nhiệm vụ thường xuyên. Nếu đạt được thỏa thuận nói trên, Washington có thể điều máy bay quân sự gần biển Đông đang bị Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trái phép.

Năm ngoái, các quan chức Mỹ nhắc tới khả năng triển khai B-1 tại Úc nhưng bị Bộ trưởng Quốc phòng Úc phủ nhận.

Các nhà phân tích nói với Reuters rằng động thái này có thể chọc giận Bắc Kinh. Úc hồi tháng trước t tăng chi tiêu quốc phòng gần 22 tỉ USD và tìm cách bảo vệ lợi ích chiến lược, thương mại của mình tại châu Á – Thái Bình Dương.

Tướng Lori Robinson, tư lệnh lực lượng không quân Mỹ tại Thái Bình Dương trong cuộc họp báo ở thủ đô Canberra – Úc gần đây cho biết Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra biển Đông bên cạnh việc kêu gọi Úc tham gia các hoạt động thực thi quyền tự do hàng hải giống như vậy.

(Theo Reuters)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.