Mỹ mất hàng triệu USD sửa lỗi sát thủ săn ngầm P-8A

Hải quân Mỹ sẽ chi ít nhất 21 triệu USD cho Boeing để khắc phục các lỗi kỹ thuật phát sinh trong quá trình thử nghiệm máy bay săn ngầm P-8A.

Mỹ mất hàng triệu USD sửa lỗi sát thủ săn ngầm P-8A

Shares

Những chiếc máy bay tuần tra săn ngầm P-8A tiếp theo của Hải quân Mỹ phát sinh lỗi ngay trong quá trình thử nghiệm.

Tạp chí quân sự Jane’s dẫn thông báo của Bộ quốc phòng Mỹ cho biết, Hải quân Mỹ đã quyết định trao cho hãng Boeing hợp đồng trị giá 21 triệu USD để khắc phục một số lỗi kỹ thuật trên những chiếc máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon.

Đây là hợp đồng đầu tiên Hải quân Mỹ trao cho Boeing thực hiện, nhằm khắc phục một số lỗi kỹ thuật thông thường được phát hiện trong quá trình phát triển thử nghiệm và vận hành những chiếc P-8A mới đang được bay thử.

Theo phát ngôn viên của hãng Boeing cho biết, trong quá trình thử nghiệm P-8A, Hải quân Mỹ và Boeing đã xác định được một số lỗi kỹ thuật nhỏ của dòng máy bay này và chúng sẽ được khắc phục bằng nguồn ngân sách có sẵn của Hải quân Mỹ. Bên cạnh đó, đây cũng sẽ là lần đầu tiên Boeing cùng một số nhà thầu phụ tham gia vào quá trình sửa lỗi trên toàn bộ phi đội P-8A của Hải quân Mỹ.

Hiện tại, cả Hải quân Mỹ lẫn hãng Boeing đều không cung cấp thông tin chi tiết về lỗi kỹ thuật phát sinh trên P-8A. Mà chỉ công bố rằng các lỗi này không ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của P-8A.

Dự kiến, quá trình khắc phục lỗi những chiếc máy bay săn ngầm P-8A sẽ được Boeing hoàn tất vào đầu năm 2017 và một hợp đồng tương tự cũng sẽ được Hải quân Mỹ và Boeing ký kết ngay sau đó. Sau khi hoàn tất việc sửa lỗi cho các máy bay P-8A đang được thử nghiệm, Boeing sẽ tiếp tục khắc phục lỗi này trên các chiếc khác đã được Hải quân Mỹ đưa vào hoạt động.

1

Theo Hải quân Mỹ lỗi kỹ thuật mới trên P-8A sẽ không ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của phi đội này trong lực lượng hải quân.

P-8A Poseidon là dòng máy bay tuần tra săn ngầm tiên tiến nhất của Hải quân Mỹ hiện nay, nó cũng được xem là sát thủ săn ngầm hiện đại nhất thế giới. P-8A được hãng hàng không Boeing phát triển theo yêu cầu của Hải quân Mỹ, bay thử nghiệm lần đầu tiên tháng 4/2009, chính thức giới thiệu tháng 11/2013.

Để phục vụ cho loạt vai trò tuần tra trên biển, P-8A Poseidon trang bị hàng loạt hệ thống cảm biến, điện tử đặc biệt tối tân cùng nhiều loại vũ khí với 11 giá treo bên dưới cánh phần thân cùng khoang bên trong bụng máy bay.

Một chiếc P-8A có thể mang theo các loại tên lửa hành trình AGM-84H/K SLAM-ER với tầm bắn lên tới 270km, tên lửa chống hạm AGM-84 Harpoon hoặc ngư lôi chống ngầm Mk54 cùng nhiều loại thủy lôi và bom chìm chống ngầm khác.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.