Mỹ mạnh mẽ chỉ trích các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

Các hành động xây dựng của Trung Quốc tại khu vực tranh chấp quanh quần đảo Trường Sa đang làm gia tăng những nghi vấn rằng Bắc Kinh muốn thiết lập các căn cứ quân sự trên khắp Biển Đông, người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Jen Psaki ngày 9/3 tuyên bố.

Mỹ mạnh mẽ chỉ trích các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Jen Psaki (Ảnh: NYDaily)

“Các hành động cải tạo đất và xây dựng của Trung Quốc đang gây ra những lo ngại lớn hơn trong khu vực về các ý định của Bắc Kinh, trong bối cảnh có những lo ngại rằng họ có thể quân sự hóa các tiền đồn tại các các khu vực tranh chấp ở Biển Đông”, bà Psaki cho biết trong cuộc họp báo hôm qua.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ cho hay Washington đã nắm được những báo cáo gần đây về việc Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động xây dựng quanh quần đảo Trường Sa. Bà cũng nhấn mạnh rằng Mỹ kêu gọi các bên liên quan trong khu vực tránh các hành động khiêu khích.

“Chúng tôi (Mỹ) đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến này và sẽ tiếp tục nêu lên những lo ngại với Trung Quốc và hối thúc tất cả các bên tránh các hành động gây mất ổn định”, bà Psaki nói thêm.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền một cách phi lý đối với hầu hết Biển Đông, chồng lấn tuyên bố chủ quyền của các láng giềng khu vực, trong đó có Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei.

Tạp quốc phòng Jane’s Defence Weekly hồi tháng 1 đã công bố các bức ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang tăng tốc thiết lập các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Quân đội Philippines cho biết Trung Quốc đã bắt đầu hoạt động tải tạo đất mới tại 2 địa điểm quanh Trường Sa hồi đầu năm nay. Cùng với các hoạt động cải tạo và xây dựng khác hồi năm ngoái, Trung Quốc giờ đây đã bồi đắp ít nhất 1 km2 mặt nước ở 7 địa điểm.

Hồi cuối tuần qua, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã biện bạch cho các hành động ngang ngược của nước khi nói rằng việc xây dựng trên các bãi đá mà Trung Quốc kiểm soát là hợp pháp và không đe dọa các nước khác. Philippines, Việt Nam và các nước đã kịch liệt phản đối các tuyên bố của Trung Quốc.

Theo NHK

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

96 queries in 0.699 seconds.