Mỹ lôi máy bay B-52 ra để răn đe Trung Quốc

Trong bài bình luận viết cho báo Washington Times, nhà phân tích an ninh Bill Gertzcho biết Mỹ tung máy bay B-52 để răn đe Trung Quốc trong bối cảnh Trung Quốc mưu độc chiếm biển Đông.

Mỹ lôi máy bay B-52 ra để răn đe Trung Quốc

Shares

Một chiếc máy bay ném bom B-52H

Hai máy bay ném bom chiến lược từ căn cứ không quân Barksdale (bang Louisiana, Mỹ) đã nhận lệnh từ Lầu Năm Góc thực hiện nhiệm vụ “trấn an và răn đe” từ đầu tháng 7, để hỗ trợ các đồng minh ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, nhằm chống lại TQ bành trướng trên biển Đông.

Mỹ tung máy bay B-52 để răn đe Trung Quốc, với sự hỗ trợ của các lực lượng mặt đất của không quân hoàng gia Úc.

Ngày 1.7, hai máy bay ném bom B-52 đã bay thẳng đến khu phạm vi ném bom Delamere ở miền bắc Úc, để tiến hành một cuộc thả bom thử nghiệm.

Sau khi thực hiện xong nhiệm vụ, hai máy bay này đã quay lại căn cứ Barksdale ở Mỹ. Phải mất 44 giờ cho không quân Mỹ hoàn tất nhiệm vụ này, theo Gertz.

Đô đốc Cecil D.Haney, Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược của Mỹ, phụ trách các máy bay ném bom chiến lược, nói với Gertz rằng nhiệm vụ “răn đe và trấn an” bằng máy bay ném bom là một trong nhiều cách, để Mỹ thể hiện cam kết của mình để ổn định và hòa bình tại khu vực Ấn Độ Dương, châu Á – Thái Bình Dương.

Ông còn nói các hoạt động này nhằm gửi một thông điệp chiến lược, nhưng Haney từ chối xác định nước nào nhận thông điệp này.

Một nguồn tin ở Lầu Năm Góc nói với Gertz rằng thông điệp này là dành cho TQ, do các hoạt động ngày càng mang tính đe dọa của TQ ở biển Đông. “Với việc Mỹ chuyển hướng tập trung sang Thái Bình Dương, sự hiện diện của B-52 là rất quan trọng, không chỉ là ở căn cứ không quân Andersen, mà phải trong toàn bộ khu vực”.

 (theo Want China Times)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.