Mỹ lo F-35 đội giá nếu Canada rút chân

Lầu Năm Góc cho biết chi phí một chiếc tiêm kích F-35 sẽ đội thêm khoảng 1 triệu USD nếu Canada hủy đơn đặt hàng của Công ty Lockheed Martin.

Mỹ lo F-35 đội giá nếu Canada rút chân

Shares

Mỹ đang lo ngại chi phí mua F-35 sẽ đội lên đáng kể. Ảnh: Spunik News

Trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện hôm 21-10, trung tướng Chris Bogdan, người đứng đầu chương trình F-35 của Mỹ, cho biết quân đội nước này hoặc các đối tác khác sẽ phải mua 65 chiếc F-35 với giá đắt hơn 1 triệu USD/chiếc nếu Canada hủy đơn đặt hàng. Tuy nhiên, ông Bogdan không nói rõ chi tiết.

Thủ tướng mới đắc cử của Canada, ông Justin Trudeau, từng tuyên bố sẽ không theo đuổi dự án F-35 và rút lực lượng không quân khỏi chiến dịch ném bom ở Iraq và Syria.

Canada là 1 trong 9 nước tham gia chương trình phát triển chiếc siêu tiêm kích của Mỹ, hiện đóng góp khoảng 2% tổng số vốn đầu tư. Ban đầu, Ottawa dự định mua 65 chiếc F-35 của Công ty Lockheed Martin nhằm thay thế cho phi đội CF-18 đã lão hóa.

Nếu nước này hủy đơn hàng, Mỹ và các đối tác có thể phải mở cuộc đàm phán để thảo luận việc bù vào khoản thâm hụt mà Canada để lại. Theo tướng Bogdan, số lượng F-35 ra lò sẽ giảm 61 chiếc nếu Ottawa rút chân khỏi dự án. Còn nếu giữ nguyên số lượng như cũ, chi phí sản xuất mỗi chiếc sẽ đội thêm 0,7% – 1%, tức vào khoảng 1 triệu USD.

Lầu Năm Góc có kế hoạch mua 2.457 chiếc F-35 cho Không quân, Hải quân và Thủy quân Lục chiến Mỹ, trị giá 391 tỉ USD. Đây được xem là một trong những chương trình mua vũ khí đắt đỏ nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Dự án F-35 bắt đầu triển khai vào năm 2001, là thế hệ máy bay chiến đấu thứ năm. Các nước đặt hàng bao gồm Israel, Ý, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ và Vương quốc Anh. Tuy nhiên, dự án tiến triển chậm do gặp vấn đề kỹ thuật và vượt chi phí ban đầu.

 (Theo Reuters, Sputnik News)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.