Mỹ không tin Triều Tiên phóng tên lửa từ tàu ngầm

Một quan chức quân sự Mỹ ngày 11/5 cho rằng có thể Triều Tiên đã không thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm như nước này tuyên bố hồi cuối tuần, bởi năng lực công nghệ của Bình Nhưỡng chưa thể thực hiện vụ phóng thử này.

Mỹ không tin Triều Tiên phóng tên lửa từ tàu ngầm

Shares

Bức ảnh được Triều Tiên công bố về vụ thử tên lửa (Ảnh: EPA)

Nhận định trên được hãng tin AFP đăng tải, sau khi truyền thông nhà nước Triều Tiên hồi cuối tuần qua đăng tải bức ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un trực tiếp chỉ đạo vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

“Đó không phải tên lửa đạn đạo”, vị quan chức quân sự giấu tên của Mỹ cho biết, và khẳng định đây không phải bước đốt phá về công nghệ của Bình Nhưỡng.

“Họ vẫn đang cố gắng phát triển khả năng đó”, nhưng hiện không có mối đe dọa “trước mắt” nào từ kho vũ khí tên lửa phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên.

Trước đó, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) khẳng định ông Kim Jong-un sau khi chỉ đạo vụ phóng đã gọi đây là một “thành công giúp mở mang tầm mắt”, giúp nước này đạt được “vũ khí chiến lược tầm thế giới”.

Đến nay bản chất đích thực của vụ phóng tên lửa vẫn chưa rõ ràng. Một số nhà phân tích cho rằng tên lửa có thể chỉ bay được vài trăm mét, và sự kiện này chưa đủ khả năng được xem như một lần bắn thử tên lửa đầy đủ.

Hàn Quốc thì lên tiếng kêu gọi Triều Tiên chấm dứt chương trình này, đồng thời nhận định Bình Nhưỡng vẫn đang ở “giai đoạn sơ khởi” trong quá trình phát triển tên lửa phóng từ tàu ngầm.

Dù vậy, một quan chức quân sự giấu tên của Seoul nhận định, trong vòng 4-5 năm tới, Bình Nhưỡng sẽ có được các tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo vận hành đầy đủ.

Các chuyên gia tin rằng Triều Tiên đã mua công nghệ tên lửa cho tàu ngầm từ Nga, không lâu sau khi Chiến tranh lạnh kết thúc, và tìm cách phục hồi lại các tàu ngầm cũ của Nga để chế tạo một hệ thống phóng.

Đến nay Lầu Năm Góc vẫn từ chối bình luận về vụ thử, với lí do chính phủ Mỹ không thảo luận về “các vấn đề tình báo”.

Theo AFP

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.